Bệnh động mạch vành (CAD)

Động mạch vànhBệnh động mạch vành xảy ra khi một chất gọi là mảng bám tích tụ trong động mạch cung cấp máu cho tim (gọi là động mạch vành). Mảng bám răng được tạo thành cholesterol tiền gửi, mà có thể tích tụ trong động mạch . Khi điều này xảy ra, động mạch của bạn có thể thu hẹp theo thời gian. Quá trình này được gọi là xơ vữa động mạch.Tích tụ mảng bám có thể gây ra đau thắt ngực, các triệu chứng phổ biến nhất của CAD. Tình trạng này gây đau ngực hoặc khó chịu vì cơ tim không nhận đủ máu. Theo thời gian, CAD có thể làm suy yếu cơ tim. Điều này có thể dẫn đến suy tim, một tình trạng nghiêm trọng nơi trái tim không thể bơm máu cách mà nó cần. Nhịp tim bất thường, hoặc loạn nhịp tim, cũng có thể phát triển.Đối với một số người, dấu hiệu đầu tiên của CAD là một cơn đau tim. Một cơn đau tim xảy ra khi mảng bám hoàn toàn ngăn chặn động mạch mang máu đến tim. Nó cũng có thể xảy ra nếu một tiền gửi mảng bám tách ra và cục máu đông động mạch vành.

Các xét nghiệm quan trọng

Các bác sĩ có thể xác định nguy cơ bị CAD bằng cách kiểm tra huyết áp, cholesterol, và lượng đường trong máu, và bằng cách tìm hiểu thêm về lịch sử gia đình mắc bệnh tim. Nếu bạn có nguy cơ cao hoặc đã có triệu chứng, bác sĩ có thể thực hiện một số xét nghiệm để chẩn đoán bao gồm CAD-

Kiểm tra
ECD hoặc EKG (điện tâm đồ) Đo hoạt động điện, tốc độ, và đều đặn của nhịp tim của bạn.
Siêu âm tim Sử dụng siêu âm để tạo ra một hình ảnh của tim.
Thực hiện kiểm tra căng thẳng Đo nhịp tim của bạn trong khi bạn đi bộ trên máy chạy bộ. Điều này giúp xác định như thế nào trái tim của bạn đang làm việc khi nó đã bơm nhiều máu hơn.
X-quang ngực Tạo ra một hình ảnh của tim, phổi và các cơ quan khác trong ngực.
Thông tim Kiểm tra bên trong động mạch của bạn cho tắc nghẽn bằng cách luồn một ống mỏng, dẻo thông qua một động mạch ở háng, tay, hoặc cổ để đạt được động mạch vành. Có thể đo huyết áp và dòng chảy trong khoang của tim, thu thập các mẫu máu từ tim, hoặc tiêm thuốc nhuộm vào các động mạch vành.
Chụp mạch vành Giám sát và tắc nghẽn dòng chảy của máu qua tim. Sử dụng tia X để phát hiện thuốc nhuộm được tiêm qua ống thông tim.

Điều trị

Nếu bạn có CAD, có những bước bạn có thể làm để giảm nguy cơ bị đau tim hoặc xấu đi bệnh tim. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên thay đổi lối sống như ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục, và không hút thuốc.

Thuốc có thể điều trị các yếu tố nguy cơ CAD như cholesterol cao, huyết áp cao, nhịp tim bất thường, và lưu lượng máu thấp. Trong một số trường hợp, phương pháp điều trị tiên tiến hơn và các thủ tục phẫu thuật có thể giúp phục hồi lưu lượng máu đến tim.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *