Bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch (còn gọi là bệnh tim) là một loại bệnh có liên quan đến tim hoặc mạch máu ( động mạch , mao mạch và tĩnh mạch ).

Bệnh tim mạch liên quan tới các bệnh ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch , bệnh yếu tim, bệnh mạch máu não và thận , và bệnh động mạch ngoại biên.
Nguyên nhân của bệnh tim mạch rất đa dạng nhưng xơ vữa động mạch hoặc tăng huyết áp là phổ biến nhất. Ngoài ra, quá trình lão hóa đến một số thay đổi sinh lý và hình thái làm thay đổi chức năng tim mạch và dẫn đến sau đó tăng nguy cơ bệnh tim mạch, thậm chí ở những người không có triệu chứng.

Bệnh tim mạch là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên toàn thế giới, mặc dù kể từ những năm 1970, tỷ lệ tử vong tim mạch đã giảm ở nhiều nước có thu nhập cao . Mặc dù bệnh tim mạch thường ảnh hưởng đến người lớn tuổi, các tiền đề của bệnh tim mạch, đặc biệt là xơ vữa động mạch, bắt đầu trong khi còn trẻ, những nỗ lực phòng ngừa ban đầu cần thiết từ thời trẻ.  Do đó, tập trung vào việc ngăn ngừa xơ vữa động mạch bằng cách sửa đổi yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như ăn uống lành mạnh , tập thể dục , và tránh hút thuốc .

dau-that-nguc-la-dau-hieu-nhan-biet-som-benh-tim-mach

Yếu tố nguy cơ
Bằng chứng cho thấy một số yếu tố nguy cơ bệnh tim: tuổi, giới tính, huyết áp cao, cao huyết thanh cholesterol cấp, hút thuốc lá, uống rượu quá nhiều, tiêu thụ đường , lịch sử gia đình, béo phì , thiếu hoạt động thể chất, yếu tố tâm lý xã hội, đái tháo đường, ô nhiễm không khí . Trong khi những đóng góp cá nhân của mỗi yếu tố nguy cơ khác nhau giữa các cộng đồng khác nhau hoặc các nhóm dân tộc nhất quán của sự đóng góp tổng thể của các yếu tố nguy cơ đối với các nghiên cứu dịch tễ học là khá mạnh mẽ.  Một số các yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như lịch sử tuổi, giới tính hoặc gia đình, là bất biến, tuy nhiên, có nhiều yếu tố nguy cơ tim mạch quan trọng là sửa đổi bằng cách thay đổi lối sống, điều trị bằng thuốc hoặc thay đổi xã hội.

Tuổi
Tuổi tác là một yếu tố nguy cơ quan trọng trong việc phát triển các bệnh tim mạch. Người ta ước tính rằng 87% những người chết vì bệnh mạch vành tim là 60 tuổi trở lên.  Đồng thời, nguy cơ đột quỵ tăng gấp đôi.

Nhiều lời giải thích đã được đưa ra để giải thích lý do tại sao tuổi làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Một trong số đó có liên quan đến mức độ cholesterol trong huyết thanh. Trong hầu hết mọi người, tổng mức cholesterol trong huyết thanh tăng theo độ tuổi. Ở nam giới, sự gia tăng này mức độ ra xung quanh độ tuổi 45 đến 50 năm. Ở phụ nữ, tiếp tục tăng mạnh cho đến khi 60 tuổi đến 65 tuổi.

Lão hóa cũng có liên quan với những thay đổi trong các đặc tính cơ học và cấu trúc của bức tường mạch máu, dẫn đến mất tính đàn hồi của động mạch và động mạch giảm và sau đó có thể dẫn đến bệnh động mạch vành.

Quan hệ tình dục
Những người đàn ông có nguy cơ mắc bệnh tim hơn so với phụ nữ tiền mãn kinh. Tuy nhiên, khi qua thời kỳ mãn kinh , nguy cơ của một người phụ nữ cũng tương tự như đàn ông.

Trong số những người trung niên, bệnh mạch vành cao hơn 2 đến 5 lần phổ biến hơn ở nam giới hơn ở phụ nữ.  Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Tổ chức Y tế Thế giới , tình dục đóng góp khoảng 40% của sự thay đổi trong tỷ lệ giới tính của động mạch vành tỷ lệ tử vong bệnh tim.  Một nghiên cứu khác báo cáo kết quả tương tự như sự khác biệt giới tính giải thích gần một nửa nguy cơ liên quan đến bệnh tim mạch .Một trong những đề xuất giải thích cho sự khác biệt giới tính trong bệnh tim mạch là sự khác biệt nội tiết tố.  Trong số phụ nữ, estrogen là hormone tình dục chiếm ưu thế. Estrogen có thể có tác dụng bảo vệ thông qua sự chuyển hóa glucose và hệ thống cầm máu, và nó có thể có tác động trực tiếp vào việc cải thiện nội mạc chức năng tế bào. Việc sản xuất estrogen giảm sau thời kỳ mãn kinh, và có thể thay đổi chuyển hóa lipid nữ hướng tới một hình thức xơ vữa hơn bằng cách giảm HDL cholesterol và bằng cách tăng nồng độ cholesterol LDL và tổng số.  Những phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh sớm, hoặc là tự nhiên hoặc bởi vì họ đã cắt bỏ tử cung, gấp hai lần khả năng phát triển bệnh tim mạch như phụ nữ của nhóm cùng tuổi chưa trải qua thời kỳ mãn kinh.

Nghiên cứu dựa trên dân số cho thấy rằng xơ vữa động mạch là tiền thân chính của bệnh tim mạch bắt đầu trong thời thơ ấu. Các yếu tố quyết định Pathobiological của Xơ vữa động mạch trong Nghiên cứu Thanh niên cho thấy tổn thương nội mạc xuất hiện trong tất cả các động mạch chủ và hơn một nửa số các động mạch vành bên phải của thanh niên trong độ tuổi 7-9 năm.

Điều này là cực kỳ quan trọng xem xét rằng 1 trong 3 người tử vong do các biến chứng do xơ vữa động mạch. Để ngăn chặn sự giáo dục và nhận thức về thủy triều mà bệnh tim mạch là mối đe doạ lớn nhất và các biện pháp để ngăn chặn hoặc đảo ngược bệnh này phải được thực hiện.

Béo phì và đái tháo đường thường liên quan đến bệnh tim mạch,  như là một lịch sử của mãn tính bệnh thận và tăng cholesterol máu . Trong thực tế, bệnh tim mạch là cuộc sống nhất đe dọa của biến chứng tiểu đường và bệnh nhân tiểu đường là hai đến bốn lần nhiều khả năng chết vì nguyên nhân tim mạch có liên quan đến hơn nondiabetics.

Các biện pháp đang được thực hiện để ngăn ngừa bệnh tim mạch bao gồm:

chất xơ ít chất béo chế độ ăn uống bao gồm ngũ cốc nguyên hạt và nhiều trái cây tươi và rau quả
Thuốc lá chấm dứt và tránh khói thuốc lá;
Hạn chế uống rượu với giới hạn cho phép hàng ngày
Huyết áp thấp hơn, nếu cao
Giảm mỡ cơ thể ( BMI ) nếu thừa cân hoặc béo phì
Tăng cường hoạt động hàng ngày đến 30 phút tập thể dục mạnh mẽ mỗi ngày ít nhất năm lần một tuần;
Giảm tiêu thụ đường;
Giảm căng thẳng tâm lý xã hội

Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Trong năm 2008, 30% của tất cả các tử vong toàn cầu là do các bệnh tim mạch. Tử vong do các bệnh tim mạch cũng cao hơn trong các nước có thu nhập thấp  và thu nhập trung bình là hơn 80% của tất cả các tử vong toàn cầu do các bệnh tim mạch xảy ra ở các quốc gia. Nó cũng ước tính rằng vào năm 2030, hơn 23 triệu người tử vong do các bệnh tim mạch hàng năm.

Nghiên cứu
Nghiên cứu đầu tiên về sức khỏe tim mạch đã được thực hiện vào năm 1949 bởi Jerry Morris sử dụng dữ liệu sức khỏe nghề nghiệp và đã được công bố vào năm 1958.  Nguyên nhân, phòng ngừa, và / hoặc điều trị tất cả các hình thức của bệnh tim mạch vẫn còn các lĩnh vực hoạt động của nghiên cứu y sinh học , với hàng trăm nghiên cứu khoa học được công bố trên một cơ sở hàng tuần. Một xu hướng nổi lên, đặc biệt là trong những năm 2000, trong đó nhiều nghiên cứu đã cho thấy mối liên hệ giữa thức ăn nhanh và sự gia tăng bệnh tim. Những nghiên cứu này bao gồm những người thực hiện bởi Viện Nghiên cứu Ryan Mackey Memorial, Đại học Harvard và Trung tâm Sydney cho sức khỏe tim mạch. Nhiều chuỗi thức ăn nhanh, đặc biệt là McDonald , đã phản đối các phương pháp được sử dụng trong các nghiên cứu này.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *