Các dấu hiệu và triệu chứng và cách phòng ngừa đau tim

Năm triệu chứng chính của bệnh tim

  • Đau hoặc khó chịu trong xương hàm, cổ, hoặc lưng
  • Cảm thấy mệt mỏi, hơi đau đầu, hoặc chóng mặt
  • Đau ngực hoặc khó chịu.
  • Đau hoặc khó chịu ở cánh tay hoặc vai.
  • Khó thở.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn hay người quen của bạn là có một cơn đau tim, bạn nên gọi cấp cứu ngay lập tức.

Triệu trứng bệnh đau tim

Triệu trứng bệnh đau tim

Dấu hiệu tấn công
Nếu việc cung cấp máu cho cơ tim bị ngưng, một cơn đau tim có thể xảy ra. Các tế bào trong cơ tim không nhận đủ oxy và bắt đầu chết. Càng để lâu mà không được điều trị để phục hồi lưu lượng máu, thì thiệt hại cho tim càng lớn. Bị cao huyết áp hoặc cholesterol trong máu cao, hút thuốc lá, lão hóa, ít vận động, chế độ ăn uống không lành mạnh, và có tiền sử đau tim trước đó hoặc có tiền sử gia đình bị đột quỵ, béo phì, đái tháo đường có thể làm tăng nguy cơ đau tim.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, khoảng 785.000 người Mỹ bị một cuộc tấn công tim ban đầu và 470.000 khác bị đau tim tái phát mỗi năm. Theo báo cáo của CDC ( tỷ lệ tử vong đột ngột do đau tim – Hoa Kỳ 1999), gần một nửa số ca tử vong tim mạch trong năm 1999 xảy ra trước khi dịch vụ cấp cứu và điều trị bệnh viện có thể kiểm soát.

Điều quan trọng là nhận ra những dấu hiệu của một cơn đau tim và hành động ngay lập tức bằng cách gọi cấp cứu. Cơ hội của một người sống sót trong một cơn đau tim tăng lên nếu bệnh nhân được điều trị khẩn cấp, càng sớm càng tốt.

Phòng ngừa đau tim bằng cách sống một lối sống lành mạnh

  • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh.

Lựa chọn bữa ăn lành mạnh và lựa chọn món ăn có thể giúp bạn tránh được bệnh tim và các biến chứng của nó. Hãy ăn nhiều trái cây tươi và rau quả.
Ăn các thức ăn ít chất béo bão hòa và cholesterol và nhiều chất xơ có thể giúp ngăn ngừa cholesterol trong máu cao. Hạn chế muối hoặc natri trong chế độ ăn uống của bạn cũng có thể làm giảm huyết áp của bạn.

  • Duy trì một trọng lượng cân đối.

Thừa cân hoặc béo phì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Để xác định xem trọng lượng của bạn đang ở trong một phạm vi lành mạnh, các bác sĩ thường tính toán một số được gọi là chỉ số cơ thể (BMI). Các bác sĩ đôi khi cũng sử dụng thắt lưng và hông để đo dư thừa mỡ trong cơ thể của một người.
Nếu bạn biết cân nặng và chiều cao của bạn, bạn có thể tính chỉ số BMI

  • Tập thể dục thường xuyên.

Hoạt động thể chất có thể giúp bạn duy trì một trọng lượng khỏe mạnh và giảm cholesterol và huyết áp. Bộ y tế khuyến cáo người lớn tham gia vào tập thể dục cường độ trung bình trong 2 giờ và 30 phút mỗi tuần.

  • Không hút thuốc.

Hút thuốc lá làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim. Vì vậy, nếu bạn không hút thuốc, thì đừng bắt đầu sử dụng. Nếu bạn hút thuốc, bỏ thuốc sẽ giảm nguy cơ bị bệnh tim.Bác sĩ có thể gợi ý các cách để giúp bạn bỏ thuốc lá.

  • Hạn chế sử dụng rượu.

Tránh uống quá nhiều rượu, gây ra huyết áp cao.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *