Các yếu tố nguy cơ mắc bệnh gan

Một số bệnh gan là có khả năng ngăn ngừa và có liên quan đến lối sống. Bệnh gan liên quan đến rượu bia là do tiêu thụ quá mức và là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh gan.

Các yếu tố nguy cơ mắc bệnh gan

Các yếu tố nguy cơ mắc bệnh gan

Viêm gan B và C là virus lây lan thông qua trao đổi chất dịch cơ thể (ví dụ, quan hệ tình dục không được bảo vệ, chia sẻ dụng cụ tiêm chích ma túy chưa được tiệt trùng, sử dụng dụng cụ không được khử trùng thiết bị cho hình xăm hoặc xỏ lỗ tai).

Bệnh gan di truyền có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Ví dụ như bệnh Wilson (abnormalaties chuyển hóa đồng) và hemochromatosis (quá tải sắt).

Tiếp xúc với hóa chất có thể gây tổn hại gan bằng cách kích thích các tế bào gan dẫn đến viêm nhiễm (viêm gan), làm giảm dòng chảy của mật qua gan (ứ mật) và tích tụ triglycerides (gan nhiễm mỡ). Hóa chất như steroid đồng hóa, vinyl chloride, và carbon tetrachloride có thể gây ra ung thư gan .

Acetaminophen (Tylenol) quá liều là một nguyên nhân phổ biến của suy gan. Điều quan trọng là xem xét các hướng dẫn dùng thuốc cho tất cả các thuốc không cần kê toa và yêu cầu hướng dẫn của chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc dược sĩ để có thể dùng một cách an toàn.

Thuốc có thể kích thích các mạch máu gây hẹp hoặc hình thành cục máu đông (huyết khối). Thuốc tránh thai có thể gây ra huyết khối tĩnh mạch gan, đặc biệt là ở người hút thuốc lá .


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *