Dị ứng cơ thể những nguyên nhân điển hình

Ve bụi
Bọ ve trong bụi là những sinh vật nhỏ sống trong bụi nhà. Họ phát triển mạnh trong khu vực có độ ẩm cao và ăn các tế bào da chết của con người và vật nuôi của, cũng như phấn hoa, vi khuẩn và nấm. Cách ngăn ngừa dị ứng bụi bằng cách : nệm, gối, sử dụng gối không gây dị ứng, giặt hàng tuần trong nước nóng, và vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, nhồi bông, rèm cửa và thảm cũng luôn thường xuyên được giặt và phơi khô.

Bọ Ve trong bụi là nguyên nhân dẫn tới dị ứng

Bọ Ve trong bụi là nguyên nhân dẫn tới dị ứng

Côn trùng chích
Những người bị dị ứng với con trùng đốt có thể có một phản ứng nghiêm trọng hoặc thậm chí đe dọa tính mạng. Các triệu chứng bao gồm sưng rộng và đỏ từ vết cắn hoặc vết cắn có thể kéo dài một tuần hoặc hơn, buồn nôn, mệt mỏi, và sốt. Hiếm khi, côn trùng đốt có thể gây sốc phản vệ, với các triệu chứng bao gồm khó thở, phát ban, sưng mặt, cổ họng, miệng, mạch nhanh, chóng mặt, hoặc giảm mạnh trong huyết áp. Đối với những người bị dị ứng nghiêm trọng, epinephrine nên được sử dụng ngay lập tức sau khi bị cắn, tiêm dị ứng được khuyến cáo để ngăn ngừa sốc phản vệ . Cách tốt nhất đến chung tâm y tế gần nhất để bác sĩ tư vấn

Nấm Mốc
Mốc tạo ra chất gây dị ứng, chất kích thích, và trong một số trường hợp, chất độc. Hít vào hoặc chạm vào, bào tử nấm mốc có thể gây ra phản ứng dị ứng ở những người nhạy cảm. Có rất nhiều loại nấm mốc, chúng cần độ ẩm để phát triển. Chúng có thể được tìm thấy trong khu vực ẩm ướt như tầng hầm hoặc phòng tắm, cũng như trong cỏ hoặc lớp phủ. Tránh làm việc ở môi trường ẩm mốc, nếu là nhà cần vệ sinh sạch sẽ. Thông gió cho khu vực ẩm ướt trong nhà.

Thực phẩm
Sữa, sò, các loại hạt và lúa mì là một trong các loại thực phẩm phổ biến nhất gây ra dị ứng. Một phản ứng dị ứng thường xảy ra trong vòng vài phút ăn các thực phẩm. Triệu chứng, trong đó có thể bao gồm hen suyễn, phát ban, nôn mửa, tiêu chảy và sưng xung quanh miệng, có thể nặng. Tránh các loại thực phẩm hoàn toàn, nhưng nếu tiếp xúc, điều trị bằng thuốc kháng histamin hoặc steroid được khuyến khích. Trong những tình huống đe dọa tính mạng, tiêm epinephrine là cần thiết. Cách tốt nhất đến chung tâm y tế gần nhất để bác sĩ tư vấn

Mủ cao su
Mủ cao su trong găng tay, bao cao su, và các thiết bị y tế nhất định có thể gây ra dị ứng mủ. Các triệu chứng bao gồm phát ban da, ngứa mắt, chảy nước mũi, hắt hơi, thở khò khè, và ngứa da hoặc mũi. Phản ứng dị ứng có thể từ đỏ da và ngứa đến sốc phản vệ, một phản ứng nghiêm trọng có thể gây ra khó thở, phát ban.

Thuốc
Các triệu chứng của dị ứng với thuốc như penicillin hoặc aspirin, có thể từ nhẹ đến đe dọa tính mạng và có thể bao gồm phát ban, ngứa mắt, tắc nghẽn, và sưng trong miệng và cổ họng. Khi bị bị dị ứng thuốc cần đến ngay chung tâm y tế để tư vấn.

Nước hoa
Nước hoa được tìm thấy trong sản phẩm bao gồm nước hoa, nến thơm, bột giặt, mỹ phẩm và có thể để lại hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe . Đối với hầu hết mọi người, các triệu chứng giảm khi không dùng sản phẩm . Đối với một số, tiếp xúc lặp đi lặp lại làm tăng triệu chứng xảy ra thường xuyên hơn và kéo dài lâu hơn. Có một số tranh luận về việc các phản ứng dị ứng nước hoa là một sự thật hay chỉ đơn giản là một phản ứng với một kích thích.

Gián
Giữ cho nhà bếp sạch sẽ, và sửa chữa các vết nứt và các lỗ hổng trong sàn, tường và cửa sổ để ngăn chặn gián bay vào trong nhà.

Lớp sừng động vật
Protein được tiết ra bởi các tuyến dầu trong da của động vật và hiện diện trong nước bọt của chúng có thể gây ra phản ứng dị ứng cho một số người. Dị ứng có thể hai hoặc nhiều năm để phát triển và triệu chứng có thể không giảm cho đến khi kết thúc tiếp xúc với động vật. Nếu vật nuôi của bạn đang gây ra dị ứng, tránh để động vật tiếp xúc với thảm, và tắm rửa con vật thường xuyên. Một bộ lọc HEPA và thường xuyên hút bụi cũng có thể giúp đỡ. Tiêm dị ứng có thể có lợi.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *