Huyết áp cao nguy hiểm im lặng ở phụ nữ sau mãn kinh

Hàng triệu phụ nữ Mỹ  có nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp ở độ tuối sau mãn kinh. Bạn có trong số họ?

Hàng triệu người Mỹ đang chứa chấp một bí mật. Đó là bệnh cao huyết áp im lặng, tình trạng có triệu chứng có thể gây tổn hại các mạch máu của chúng tôi và làm việc quá sức tim của chúng tôi, khiến chúng tôi làm mồi cho bệnh tim, đột quỵ và tử vong sớm.

Một báo cáo được phát hành vào tháng 9 năm 2012 của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh cho thấy gần một phần ba người Mỹ trưởng thành có huyết áp cao, và một nửa trong số này không có huyết áp cao của họ dưới sự kiểm soát, ngay cả khi họ đang được sự chăm sóc của bác sĩ và có bảo hiểm y tế.  40% của những người không kiểm soát được huyết áp cao không biết họ có điều kiện.

“Một phần của vấn đề là có một thời gian khi người ta cảm giác tuyệt vời, nhưng huyết áp của họ được nâng lên và dùng số điện thoại của nó trên mạch máu của họ và họ không nhận ra nó”, tiến sĩ Deepak Bhatt, giáo sư y khoa tại Đại học Harvard nói Trường y tế, và giám đốc Chương trình can thiệp tim mạch tích hợp tại Brigham và Bệnh viện phụ nữ.

“Huyết áp thực sự là một căn bệnh khó khăn,” ông nói thêm. “Nguy cơ phát triển huyết áp cao trong suốt cuộc đời là rất cao nếu một người sống đủ lâu.” Điều này đặc biệt đúng ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh, khi huyết áp có thể tăng lên. Bởi thời gian họ tiếp cận với thập niên 60 và 70, 70% phụ nữ có huyết áp cao. Sau 75 tuổi, con số đó tăng lên đến gần 80%, theo CDC.

Sống chung với bệnh cao huyết áp

Sống chung với bệnh cao huyết áp theo thời gian đặt thêm căng thẳng vào mạch máu và trái tim của bạn. Lực lượng gia tăng của máu tăng cao qua các động mạch của bạn làm tổn thương thành động mạch và khuyến khích việc hình thành các mảng cholesterol đầy. Những mảng bám có thể dẫn đến cơn đau tim và đột quỵ.

Huyết áp cao cũng bắt tim bạn phải làm việc nhiều hơn để bơm máu đi khắp cơ thể. Như nó hoạt động khó khăn hơn, cơ tim có thể trở nên cứng và mở rộng hoặc suy yếu. Theo thời gian, trái tim không thể làm một công việc đủ máu lưu thông. Điều này được gọi là suy tim. “Nguy cơ suy tim tăng lên đáng kể nếu huyết áp không được kiểm soát trong nhiều năm qua”, Tiến sĩ Bhatt nói. “Trái tim không bơm máu một cách hiệu quả từ năm cố gắng để bơm chống lại áp lực rất cao.”

Ngoài đột quỵ và suy tim, bị cao huyết áp lâu dài cũng có thể đóng góp cho bệnh mất trí nhớ, suy thận, các vấn đề tầm nhìn (đặc biệt là khi bạn cũng có bệnh tiểu đường), và rối loạn chức năng tình dục.

Bởi vì huyết áp cao là một tình trạng có thể lẻn lên trên bạn không có triệu chứng, có áp lực của bạn kiểm tra thường xuyên là điều cần thiết. Tiến sĩ Bhatt đề nghị nhận được huyết áp của bạn được kiểm tra tại văn phòng của bác sĩ mỗi năm một lần, ngay cả khi bạn đang cảm thấy tốt. Một số người mua nhà Máy đo huyết áp để giữ một mắt trên huyết áp của họ. Nếu bạn quyết định làm điều này, có màn hình hiệu chuẩn tại văn phòng của bác sĩ trước khi sử dụng nó.

Hướng mới trong điều trị

Có một thời gian khi các bác sĩ đề nghị bệnh nhân của họ cố gắng làm giảm huyết áp bằng cách tiếp cận lối sống (chẳng hạn như chế độ ăn uống và tập thể dục) trong sáu tháng, trước khi bắt đầu dùng thuốc. “Khi tất cả những gì đã được thực hiện nó sẽ là một năm, có khả năng, trước khi huyết áp đã được kiểm soát. Đó chắc chắn là cách tiếp cận sai”, Tiến sĩ Bhatt nói. “Điều trị huyết áp đã thay đổi trong thập kỷ qua, trong điều khoản của chúng tôi là tích cực hơn về việc đưa nó xuống.”

Dưới đây là một số hướng dẫn chung cho việc thuần hóa huyết áp cao:

  • Bác sĩ sẽ xem xét quy định thuốc, nếu huyết áp của bạn là 140/90 hoặc cao hơn ngưỡng cho huyết áp cao.
  • Loại thuốc bác sĩ đề nghị sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả những điều kiện sức khỏe khác mà bạn có (xem bảng).
  • Bạn sẽ bắt đầu dùng liều thấp nhất có hiệu quả của thuốc. Bác sĩ sẽ tăng liều nếu huyết áp của bạn không được đáp ứng.

Tìm kiếm điều trị đúng huyết áp thường là một vấn đề thử và sai. Nếu một loại thuốc không hoạt động hoặc gây ra tác dụng phụ, không chỉ dừng lại lấy nó. Gặp bác sĩ để đánh giá lại. “Không có một kích cỡ phù hợp cho tất cả các câu trả lời. Có rất nhiều khoa học, một số của nó mới, và một số tiền hợp lý của nghệ thuật để điều trị huyết áp cao”, tiến sĩ Bhatt nói.

Huyết áp so sánh thuốc

Nhóm thuốc huyết áp Ví dụ
(Tên chung chung và thương hiệu)
Làm thế nào họ giảm
huyết áp
Tác dụng phụ
ACE (angiotensin-converting enzyme) ức chế benazepril (Lotensin),
captopril (Capoten),
lisinopril (Prinvil, Zestril),
ramipril (Altace)
Giảm lượng angiotensin, một chất hóa học làm cho động mạch thu hẹp, do đó mở rộng các mạch máu Phát ban, ho khan, mất vị giác, giữ nước, nồng độ kali cao
Thuốc chẹn thụ thể angiotensin- candesartan (Atacand),
losartan (Cozaar),
valsartan (Diovan)
Ức chế tác dụng của angiotensin II, một hợp chất có hẹp động mạch Chóng mặt, chuột rút cơ bắp
Chẹn beta atenolol (Tenormin),
metoprolol (Lopressor),
metoprolol succinate (Toprol-XL),
propranolol hydroclorid (Inderal)
Làm giảm nhịp tim và giảm khối lượng công việc trên tim Mệt mỏi, mất ngủ, thở khò khè, chóng mặt, trầm cảm, giảm khả năng chịu tập thể dục, có thể che khuất các dấu hiệu cảnh báo của hạ đường huyết ở những người bị bệnh tiểu đường
Chẹn kênh calci amlodipin (Norvasc, Lotrel),
diltiazem (Cardizem, Dilacor),
nisoldipine (Sular)
Làm chậm quá trình vận chuyển canxi vào các tế bào cơ trơn của tim, làm cho hợp đồng tim ít mạnh mẽ và thư giãn mạch máu Tim đập nhanh, mắt cá chân sưng lên, đau đầu, chóng mặt, táo bón
Thuốc lợi tiểu chlorthalidone (Hygroton),
bumetanid (BUMEX),
chlorothiazide (Diuril),
furosemide (Lasix),
spironolactone (Aldactone)
Loại bỏ natri và nước dư thừa ra khỏi cơ thể, thường được sử dụng cùng với một loại thuốc huyết áp Có thể làm giảm kali, có thể gây ra suy nhược, mệt mỏi, và chuột rút ở chân (thuốc lợi tiểu kali như spironolactone không có tác dụng phụ này); có thể gây ra bệnh gút hoặc tăng lượng đường trong máu

Làm thế nào để kiểm soát huyết áp

Kiểm soát huyết áp của bạn là vào bạn, hợp tác với bác sĩ của bạn. Đã kiểm tra huyết áp, dùng thuốc theo quy định, và làm theo các khuyến nghị lối sống áp lực hạ huyết:

  • Đi bộ 30 phút (hoặc ít nhất 10 phút) trên ít nhất là năm ngày trong tuần.
  • Hạn chế muối, chất béo và cholesterol trong chế độ ăn uống của bạn. Thêm một vài thêm trái cây và rau ăn mỗi ngày.
  • Nếu bạn đang thừa cân, bạn nên giảm ít nhất là năm đến 10 pound.
  • Nếu bạn hút thuốc, hãy hỏi bác sĩ của bạn để được giúp đỡ trong việc cai thuốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *