Kinh nghiệm chữa viêm mũi dị ứng bằng thảo dược dân gian

Trong y học dân gian, bệnh viêm mũi dị ứng thuộc phạm vi các chứng “tỵ cừu”, “tỵ trất”… Thông thường, người ta xem xét vào tất cả các triệu chứng cụ thể mà phân thành nhiều thể bệnh khác nhau và tiến hành trị liệu theo nguyên tắc biện chứng luận trị của y học dân gian. Về mặt kinh nghiệm dân gian Việt Nam Đông y, cũng có khá nhiều bài thuốc và phương pháp trị liệu viêm mũi dị ứng, ở đây có thể dẫn ra một số ví dụ điển hình như sau:

Dưới đây là một số bài thuốc dân gian  Việt Nam

Phương thuốc 1: Hoa ngũ sắc tươi một lá, lá khế tươi hai lá, lá bạc hà tươi hai lá. Ba thứ lá rửa thật sạch, nghiền nát, gói vào gạc rồi nút vào lỗ mũi từng bên, mỗi bên khoảng 15 phút.

Hoa ngũ sắc chữa Viêm Xoang và Viêm Mũi Dị ỨngHoa ngũ sắc chữa viêm xoang – viêm mũi dị ứng

Phương thuốc 2: Hoa cứt lợn tím tươi mười lá rửa thật sạch, nghiền nát ngâm với 10ml cồn 70 độ rồi lọc qua gạc sạch để được một dung dịch màu xanh. Mỗi ngày dùng bông gòn tẩm ướt cồn thuốc rồi đặt vào lỗ mũi từng bên, mỗi bên mười phút.

Phương thuốc 3:  Lá cóc mẳn lượng vừa đủ, rửa thật sạch, giã nát rồi nút vào lỗ mũi từng bên, mỗi bên khoảng mười phút.

Phương thuốc 4:  Lá cóc mẳn 65g, tân di 15g, sắc lấy nước, lọc qua gạc sạch rồi nhỏ vào lỗ mũi, mỗi ngày ba lần.

Phương thuốc 5:  Kim ngân hoa 20g, ké đầu ngựa 10g, bèo cái tía 30g, sắc với 300 ml nước lấy 50 ml chia 2 lần uống trong ngày.

Phương thuốc 6: Tân di 60g, ké đầu ngựa 12g, bạch chỉ 6g, hành 90g.Rửa thật sạch, thái nhỏ, phơi thật khô, tán bột rồi trộn thêm với một chút bột thạch cao, bột băng phiến và bột lô cam thạch. Mỗi ngày, buổi trưa và tối trước khi đi ngủ, rửa sạch khoang mũi bằng nước muối sinh lý rồi dùng bông y tế chấm bột thuốc vào trong lỗ mũi.

Phương thuốc 7:  Dịch ép tỏi một phần, mật ong hai phần, hai thứ hoà đều, nhỏ mũi ba lần mỗi ngày.
Hoa ngũ sắc là phương thuốc dân gian điều trị viêm xoang, viêm mũi rất hiệu quả đã được kiểm chứng ở nhiều bệnh nhân.

Phương thuốc 8: Tổ ong một miếng, nhai nát nuốt nước bỏ bã, mỗi ngày hai hoặc ba lần.

Phương thuốc 9: Dây mướp, lấy đoạn gần gốc khoảng 1 cm, thịt lợn nạc 60g. Rửa sạch, thái nhỏ, nấu chín dùng làm canh ăn hàng ngày, 5 ngày là một liệu trình, dùng liên tục ba liệu trình.

Phương thuốc 10:  Tân di 15g, trứng gà hai quả. Cho tân di vào nấu với hai bát nước lấy 1 bát, lòng trắng gà luộc chín bỏ vỏ, chích mười lỗ xung quanh rồi cho vào đun với nước sắc tân di, uống nước ăn cái.

Phương thuốc 11: Một đôi óc lợn, trứng gà hai quả, hai thứ đánh,trộn đều với nhau, gia thêm một chút đường phèn và rượu lâu năm rồi hấp ăn.

Phương pháp điều trị viêm mũi dị ứng không dùng thuốc

Phương Pháp 1: Dùng 2 ngón tay trỏ hướng vào hai bên lỗ mũi ấn đẩy lên xuống hai huyệt nghinh hương “sát cạnh cánh mũi” làm cho hai lỗ mũi lúc thu hẹp lại, lúc phồng ra đồng thời hít vào thật mạnh, tắc bên nào hít mạnh bên đó, thở ra bằng đường miệng. Nếu hai lỗ mũi vẫn tắc dùng ngón trỏ và ngón tay cái cùng bên cầm đầu chót mũi lắc qua lắc lại, vừa lắc vừa hít mạnh cho đến khi thật thông thì thôi. Cuối cùng, dùng ngón tay cái để vào đầu mũi phía sát đường nhân trung môi trên bật ngược mũi lên từ 5 đến 7 lần. Mỗi ngày làm từ 3 -7 lần.
Vị trí huyệt dũng tuyền.

Bệnh Viêm Mũi Dị Ứng                             Vị trí huyệt Dũng Tuyền

Phương Pháp 2: Dùng một tép tỏi giã nát đắp vào huyệt dũng tuyền, mỗi tối một lần. Cách xác định huyệt dũng tuyền : lấy ở điểm nối 2/5 trước và 3/5 sau của đoạn nối giữa đầu ngón chân thứ hai kể từ ngón cái và điểm giữa bờ sau gót chân, trong chỗ lõm ở gan bàn chân.
Để nâng cao hiệu quả phương pháp trị liệu, có thể dùng kết hợp các bài thuốc và các phương pháp với nhau. Thông thường, người ta hay dùng kết hợp một bài thuốc uống, một bài thuốc nhỏ mũi với một phương pháp không dùng thuốc.

ThS. HOÀNG KHÁNH TOÀN

Qua đây tôi xin chia sẻ với các bạn cũng bị căn bệnh viêm mũi dị ứng như tôi loại thuốc bí truyền của người Thái làm từ thảo dược thiên nhiên chữ khỏi hoàn toàn Viêm Mũi Dị ứng (hotline: 0936 355 189).


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *