Mụn cóc sinh dục (HPV)

Mụn cóc sinh dục là gì?
Mụn cóc sinh dục là những mụn cóc này nằm gần hoặc trong các khu vực bộ phận sinh dục. Điều đó có nghĩa là trên hoặc gần âm hộ (bộ phận sinh dục bên ngoài), âm đạo, cổ tử cung hoặc hậu môn. Ở nam, có nghĩa là gần hoặc trên dương vật, bìu, hoặc hậu môn.

Mụn cóc xuất hiện như mụn rồi lang rộng dần. Nó có thể là mụn riêng lẻ hay nhiều mụn cùng một chỗ, lớn hay nhỏ. Nó có xu hướng màu trắng hoặc trùng màu da. Mụn cóc sinh dục không dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường, và nhiều người có mụn cóc sinh dục không biết rằng mình đang bị.

Mụn cóc sinh dục được gây ra bởi một nhóm vi khuẩn được gọi là HPV (viết tắt của Human Papilloma Virus). Có hơn 100 loại HPV. Một số người có thể có các loại mụn mà bạn nhìn thấy trên tay và chân của họ . Mụn cóc sinh dục và các loại mụn cóc trên bàn tay và bàn chân thường được gây ra bởi các loại HPV khác nhau.

Hơn 40 loại HPV gây ra mụn cóc sinh dục. Mụn cóc sinh dục có thể được truyền từ người này sang người khác qua đường tình dục thân mật (quan hệ tình dục âm đạo, miệng hay hậu môn). Trong một số trường hợp hiếm hoi, mụn cóc sinh dục được truyền từ mẹ sang con trong khi sinh.

Nhiễm HPV là phổ biến trong thanh thiếu niên và người trẻ tuổi. Nếu bạn đời bị các đối tác tình dục càng có nhiều khả năng sẽ bị nhiễm trùng HPV.

muncocCác dấu hiệu và triệu chứng
Hầu hết các trường hợp nhiễm HPV không có dấu hiệu hoặc triệu chứng. Vì vậy, một người nào đó có thể bị nhiễm bệnh và truyền bệnh sang người khác mà không biết. Tuy nhiên, một số người có mụn cóc nhìn thấy được.

Mọi người thường không có bất kỳ triệu chứng nào từ mụn cóc sinh dục – các mụn cóc thường không đau hoặc ngứa, đó là lý do tại sao mọi người có thể không biết họ bị mụn coc sinh dục. Các bác sĩ có thể chẩn đoán mụn cóc bằng cách kiểm tra da (đôi khi với một kính lúp) và sử dụng một giải pháp đặc biệt để làm cho họ dễ dàng hơn để xem. Một xét nghiệm Pap smear (xét nghiệm được thực hiện trong một bài kiểm tra phụ khoa ) và các xét nghiệm khác có thể giúp chẩn đoán nhiễm HPV.

Các chuyên gia tin rằng khi một mụn cóc xuất hiện, vi rút có thể truyền nhiễm nhiều hơn. Nhưng HPV vẫn có thể lây lan ngay cả khi không có mụn cóc nhìn thấy được.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *