Người hút thuốc có thể chết sớm hơn mười năm so với người không hút thuốc

Chúng ta đều biết rằng hút thuốc lá có hại cho sức khỏe. Nhưng làm thế nào bỏ ? Câu trả lời là khó , cuộc sống thay đổi trong thực tế. Nhưng tất cả mọi người cũng biết một người đã hút trong tất cả cuộc đời của họ, khó tranh được những bệnh như ung thư phổi hoặc một bệnh về đường hô hấp. George Burns, diễn viên hài nổi tiếng, người sống đến 100 tuổi, thường nhận xét: “Tôi hút thuốc 10 đến 15 điếu xì gà mỗi ngày. Ở tuổi của tôi, tôi phải giữ một cái gì đó”.

Vì vậy, đúng, đủ – nhưng trong các cuộc thảo luận trước bạn sẽ thấy rằng những cá nhân này có rất nhiều ngoại lệ hiếm hoi và chắc chắn không phải là quy luật. Điều quan trọng là phải biết rằng, trung bình, người hút thuốc chết sớm hơn 12 năm so với người không hút thuốc. 12 năm! Đó là hơn một thập kỷ! Nó có nghĩa là cuộc sống cho người hút thuốc ngắn hơn so với người không hút thuốc hơn 10%. Đây là những con số lớn.

Hút thuốc lá
Vì vậy, đây là sự thật của vấn đề. Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ (NCI), thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu của bệnh tật và tử vong ở Hoa Kỳ, trong năm 2011, ước tính có khoảng 19 % người Mỹ đã hút thuốc lá. Đã giảm từ hơn 40% một vài thập kỷ trước. Nhưng đối với những người hút thuốc lá, bệnh dẫn đến tử vong là phổ biến.

Tỷ lệ tử vong của người hút thuốc là cao hơn gần 3 lần so với những người không hút thuốc và bình đẳng giữa nam và nữ. Những người hút thuốc khả năng bị 6 lần đau tim hơn người không hút thuốc, và tăng nguy cơ với số điếu thuốc hút. Hút thuốc lá gây ra khoảng 443.000 ca tử vong mỗi năm, trong đó có khoảng 49.000 trường hợp tử vong do tiếp xúc với khói thuốc lá.

Hút thuốc cũng gây ra nhiều trường hợp bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu của bệnh ung thư tử vong ở cả nam giới và phụ nữ ở Hoa Kỳ, và 90 % các ca tử vong ung thư phổi ở nam giới và khoảng 80 phần trăm các ca tử vong ung thư phổi ở phụ nữ là do hút thuốc hiện tại hoặc trong quá khứ. Một số bệnh, chẳng hạn như thiếu máu cục bộ bệnh tim (nhồi máu cơ tim và có liên quan đến bệnh động mạch vành ), đột quỵ , bệnh phổi mãn tính và ung thư phổi, đã được gắn kết rõ ràng với hút thuốc và được tìm thấy là nguyên nhân tử vong trong khoảng 60% người hút thuốc trong các nghiên cứu.

Nguyên nhân hút thuốc hoặc predisposes đến nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư cổ họng, miệng, mũi, thực quản, dạ dày, tụy, thận, bàng quang và cổ tử cung và bệnh bạch cầu cấp .

Cơ hội mà một người trẻ tuổi sẽ sống đến 80 tuổi là khoảng 70% đối với người không hút thuốc nhưng chỉ có 35% cho người hút thuốc. Nói cách khác, một người hút thuốc mất khoảng 11 (phụ nữ) đến 12 (nam) năm của cuộc sống so với người không hút thuốc. Đáng buồn thay, báo cáo của NCI 2011 xác nhận rằng gần 16 % học sinh trung học hút thuốc lá.

Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay vì bạn- người thân và xã hội

Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay vì bạn- người thân và xã hội

 Nghiên cứu Thun

Nghiên cứu Thun so sánh dữ liệu từ ba khoảng thời gian đạt từ 50 năm. Nhìn chung, tỷ lệ tử vong trong giai đoạn này 50 năm giảm 50%, chủ yếu là kết quả của sự tiến bộ chống lại bệnh tim. Tuy nhiên, đây là một lợi ích được hưởng chỉ bởi người không hút thuốc.

Thun thực hiện một số các quan sát quan trọng:

Trường hợp tử vong hút thuốc tiếp tục tăng ở phụ nữ vì phụ nữ hút thuốc bây giờ hút thuốc nhiều như nam giới

Tỷ lệ tử vong do bệnh phổi mãn tính (COPD) đang tăng lên trong cả nam giới và phụ nữ. Họ đưa ra giả thuyết rằng sự gia tăng này tỷ lệ mắc có liên quan đến những thay đổi trong thuốc lá trong những năm qua nhằm khuyến khích hít sâu hơn, do đó cung cấp độc tố nhiều hơn đến các vùng sâu, ngoại vi của phổi – các túi phế nang hoặc không khí.

Sử dụng cùng một lý do, họ cho rằng hít sâu hơn trong quá khứ có thể gây ra sự gia tăng của bệnh ung thư phổi ngoại vi

Bỏ hút thuốc làm giảm tỷ lệ tử vong khá đáng kể và bỏ trước tuổi 40 có thể loại bỏ các nguy cơ tương đối của cái chết sớm.

Nguy cơ tương đối của ung thư phổi và COPD trong số người hút thuốc hiện tại, Theo số điếu thuốc hút mỗi ngày, và trong số người hút thuốc cũ, Theo Tuổi Thời gian của việc bỏ, trong các nhóm người đương đại.

Nghiên cứu Jha

Trong nghiên cứu Jha, nguy cơ gia tăng bệnh tim thiếu máu cục bộ những người hút thuốc so với người không hút thuốc là khoảng 3,5 lần (tức là, người hút thuốc có nguy cơ cao hơn 3,5 lần số ca tử vong do bệnh tim mạch so với các người không hút thuốc). Vì bệnh tim là thường xuyên hơn ung thư phổi hoặc bệnh phổi mạn tính, điều này đại diện cho một nguyên nhân lớn và phổ biến của cái chết cho người hút thuốc.

Hai nghiên cứu là một nhắc nhở rõ ràng rằng hút thuốc không chỉ đơn giản là một mối nguy hiểm sức khỏe. Hút thuốc trực tiếp dẫn đến sự gia tăng bất thường trong những nguy cơ tử vong do bệnh tim, đột quỵ, bệnh phổi mãn tính và ung thư phổi, trong số những người khác. Trong nghiên cứu Jha, 62% các ca tử vong của người hút thuốc là do hút thuốc.

Các mối nguy hại cụ thể của thuốc lá

Với nền tảng này, những mối nguy hiểm cụ thể của thuốc lá là gì? ung thư phổi, bệnh tim và bệnh phổi mạn tính. Về nguy cơ cá nhân, hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành khoảng 2-4 lần, ung thư phổi 23 lần. Như đã nói ở trên, điều quan trọng là nhận ra rằng kể từ khi bệnh động mạch vành là tương đối phổ biến, tăng gấp đôi hoặc gấp bốn lần nguy cơ là một số lượng rất lớn của người dân thêm người mắc bệnh động mạch vành, người hút thuốc lá. Mặc dù ung thư phổi không phải là gần như phổ biến, khi rủi ro tăng lên 23 lần nó trở nên phổ biến.

Có những bệnh khác gây ra hoặc làm trầm trọng thêm bởi hút thuốc lá bao gồm cả động mạch và đột quỵ thu hẹp xuống chân và bàn chân. Nó cũng là một yếu tố gây bệnh chủ yếu cho động mạch chủ bụng phình mạch (mà là một “phình to” của động mạch chủ mà có thể vỡ và dẫn đến tử vong nhanh chóng.)

Một số bệnh ung thư khác gây ra, ít nhất là một phần, bởi hút thuốc lá là một số bệnh bạch cầu và ung thư cổ họng, miệng, mũi, thực quản, dạ dày, tụy, thận, bàng quang và cổ tử cung.

Hút thuốc có liên quan như một yếu tố gây bệnh trong sự mất mát nhanh chóng của canxi để xương của phụ nữ sau mãn kinh, dẫn đến hoãng xương.

Hút thuốc trong độ tuổi sinh sản có khả năng vô sinh và sinh non.

Chủ yếu là những người hút thuốc lá sống trong thế giới phát triển, nơi tỷ lệ hút thuốc là cao và gia tăng. Không có ý kiến ​​cho rằng việc bắt đầu hút thuốc lá đang giảm, thực sự nó vẫn còn tăng. Jha và cộng sự cho rằng: “trên cơ sở tỷ giá hiện tại của người hút thuốc và ngừng hút thuốc lá, làm thiệt mạng khoảng 100 triệu người trong thế kỷ 20, sẽ giết chết khoảng 1 tỷ trong thế kỷ 21.”

Lám sao thuốc lá ảnh hưởng tới sức khỏe

Hơn 4.000 hóa chất đã được phát hiện trong khói và có lẽ 250 hóa chất được chứng minh là có hại theo quy định của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC). Trong số đó có một số hóa chất thường được biết đến như asen, benzen, cadmium, crom và formaldehyde.

Carbon monoxide cũng phát hiện trong khói thuốc lá và liên kết với các hemoglobin trong các tế bào máu bình thường mang ô-xy. Carbon monoxide cũng ảnh hưởng đến động mạch và tăng tốc quá trình của bệnh động mạch vành hay xơ vữa động mạch .

Nicotine gây nghiện rất cao và cũng có tác dụng thu hẹp trên động mạch bao gồm động mạch vành.

Khói thuốc lá là đặc biệt nguy hiểm cho trẻ em sẽ phát triển bệnh viêm hô hấp và nhiều sau này sẽ tiến triển thành các bệnh như người hút thuốc trực tiếp, mặc dù với số lượng thấp hơn.

Người ta ước tính rằng nguy cơ mắc bệnh động mạch vành tăng lên khoảng 25-30% trong số những người tiếp xúc với khói thuốc so với những người không được tiếp xúc. Kết quả là, như các báo cáo NCI, gần 50.000 người chết vì bệnh động mạch vành mỗi năm như một kết quả của khói thuốc lá cùng với khoảng 3.500 chết vì ung thư phổi.
Nỗ lực để cảnh báo các thông tin và giảm hút thuốc
Tuyên truyền công khai đầu tiên rằng hút thuốc lá là có hại cho sức khỏe của xã hội là bởi Luther L. Terry, MD, bác sĩ phẫu thuật chung của các dịch vụ y tế công cộng Hoa Kỳ vào năm 1964. Báo cáo này được tích cực chỉ trích, đặc biệt là các công ty thuốc lá và các proxy của họ. Tuy nhiên, nó nhanh chóng dẫn đến cảnh báo Quốc hội uỷ quyền trên bao bì thuốc lá của những tác hại của hút thuốc lá đối với sức khỏe và việc cấm đoán của đài phát thanh và quảng cáo truyền hình.

Ngày nay khoảng 19% người Mỹ hút thuốc, giảm từ hơn 40% một vài thập kỷ trước. Đó là điều tốt đẹp. Tin xấu là trong số những người hút thuốc phần lớn là trẻ – độ tuổi từ 18-35. Trong quá khứ, hút thuốc lá là phổ biến ở những người có học vấn hơn, nhân viên nhà trắng. Ngày nay nó là phổ biến ở những người kém học thức

Tác động kinh tế

Chi phí của bệnh liên quan đến hút thuốc là một gánh nặng chi phí đáng kể vào tổng sản phẩm trong nước của nền kinh tế.

thống kê từ Thun và các cộng sự và Jha và cộng sự liên quan rằng các bệnh liên quan đến hút thuốc, kết hợp bệnh phổi, tim và các bệnh mạch máu, gây ra một gánh nặng chi phí kinh tế cho GDP của Mỹtỷ đô la hàng năm.

Giá trị của việc bỏ

 Bỏ hôm nay là bước quan trọng nhất một người hút thuốc có thể làm để cải thiện sức khỏe của họ trong những năm tới. Một số người cho rằng nếu họ bỏ thuốc lá sẽ tăng cân và điều đó sẽ làm cho họ dễ bị bệnh tiểu đường tháo đường hay bệnh động mạch vành. Một lập luận có thể là hợp lý, nhưng các dữ liệu trong – bỏ thuốc có thể dẫn đến một số tăng cân, nhưng hầu như không đủ để có một tác động đáng kể hoặc nghiêm trọng và vì vậy – cho đến nay – vượt qua những lợi ích của việc cai thuốc lá. Hơn nữa, nó là một lập luận mà không so sánh với các phần mở rộng của một đời người.

Để hỗ trợ cho một cá nhân, nhà cung cấp (bác sĩ, y tá, y tá) cần phải thực hiện theo các mô hình Dịch vụ Y tế Công cộng:

Yêu cầu mỗi bệnh nhân nếu họ hút thuốc
Tư vấn cho những người hút thuốc bỏ thuốc lá
Đánh giá sự sẵn sàng của người hút thuốc bỏ thuốc lá (sẵn sàng)
Hỗ trợ việc bỏ
Sắp xếp phù hợp theo dõi liên hệ cả với các nhà cung cấp và những người khác như nhân viên tư vấn

Hút thuốc có tỷ lệ biến chứng cao hơn trong và sau phẫu thuật so với người không hút thuốc.

Ung thư phổi giết chết phụ nữ nhiều hơn ung thư vú. Thực tế là ung thư phổi giết chết 74.000 phụ nữ trong năm 2010 so với 38.000 bị mất đến ung thư vú. Gần gấp đôi như nhiều phụ nữ đã bị mất đến ung thư phổi trong năm 2010 so với ung thư vú.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *