nhồi máu cơ tim

Đau tim là gì?
Một cơn đau tim , còn được gọi là nhồi máu cơ tim , xảy ra khi một khu vực của cơ tim bị chết hoặc bị hư hỏng vĩnh viễn do một nguồn cung cấp đủ oxy cho khu vực đó.

Thống kê về đau tim
Bệnh động mạch vành là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất ở phương Tây, và hầu hết các trường hợp tử vong là do nhồi máu cơ tim (nhồi máu cơ tim). Tại Úc, khoảng 21% các ca tử vong là do bệnh tim mạch vành.

Nhồi máu cơ tim là một tình trạng phổ biến. Hiện có hàng ngàn trường hợp mới mỗi năm. Đó là một tình trạng nghiêm trọng và đe dọa tính mạng.

dautim
Đàn ông
Đàn ông có nguy cơ cao bị bệnh tim và mạch vành cấp tính, và nam giới có nhiều khả năng bị ảnh hưởng ở độ tuổi trẻ. Khoảng 3/4 cơn đau tim là bệnh nhân nam. Nam và nữ lớn hơn 70 tuổi được đều bị ảnh hưởng.

Phụ nữ
Phụ nữ trước khi mãn kinh có tỷ lệ nhồi máu cơ tim, có thể là do tác dụng của estrogen (estrogen làm giảm sự tích tụ mảng bám trong mạch máu). Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh tim mạch tăng đáng kể ở phụ nữ độ tuổi từ 60-70.

Phụ nữ có tỷ lệ tử vong cao hơn và tỷ lệ nhập viện từ cơn đau tim, có lẽ một phần vì phụ nữ nhận được ít tích cực trong bệnh viện điều trị nhồi máu cơ tim cấp tính hơn nam giới. Những lý do cho điều này là không rõ ràng, nhưng có thể là do chẩn đoán kém và thiếu kiến ​​thức về lợi ích của điều trị ở phụ nữ.

Các yếu tố nguy cơ đau tim
Xơ vữa động mạch là quá trình chính gây thiếu máu cục bộ cơ tim (hạn chế trong cung cấp máu cho cơ tim) và nhồi máu (cái chết của tế bào cơ tim). Mảng bựa ( cholesterol là một loại chất béo) phát triển vào bên trong động mạch vành. Đường kính của động mạch bị giảm đi, lưu lượng máu ức chế đến cơ tim. Cuối cùng các mảng vỡ. Khi điều này xảy ra, máu bắt đầu đông xung quanh các mảng bám vỡ. Cuối cùng hoặc là một mảnh của cục máu đông hoặc một mảnh của mảng bám tách ra và khối động mạch hạ lưu nhỏ hơn, gây ra một cơn đau tim.

Có nhiều yếu tố nguy cơ bệnh mạch vành:
Tăng cholesterol máu (nồng độ cholesterol trong máu) đóng một vai trò trung tâm trong sự phát triển của mảng.
Tuổi cao và nam giới cần lưu ý hơn.
Lịch sử gia đình có người bị bệnh động mạch vành.
Hút thuốc lá.
Đái tháo đường : đường huyết bất thường thúc đẩy sự phát triển của mảng.
Tăng huyết áp : Huyết áp cao thúc đẩy tổn thương động mạch, có thể bắt đầu hoặc làm trầm trọng thêm xơ vữa động mạch, gây ra mảng bám vỡ.

Các yếu tố nguy cơ ít quan trọng (được gọi là các yếu tố mềm) bao gồm:

Căng thẳng / nhân lo lắng
Béo phì
Uống rượu

Tiến triển của đau tim
Xơ vữa động mạch dẫn đến thu hẹp các động mạch và suy giảm nguồn cung cấp máu cho cơ tim. Sớm trong quá trình bệnh, điều này gây ra đau thắt ngực , hoặc đau ngực (ví dụ như khi tập thể dục). Sau này trong quá trình bệnh, các động mạch có thể trở nên hoàn toàn bị chặn, thường là do một phần của mảng bám phá ra, di chuyển theo dòng cản trở một động mạch nhỏ hơn. Điều này gây ra nhồi máu cơ tim và kết quả tổn thương vĩnh viễn đến cơ tim. Ngay cả khi lưu lượng máu đến cơ tim không bị suy giảm về thể chất, thiếu máu cục bộ vẫn có thể xảy ra khi, ví dụ, khả năng của khí oxy trong máu bị suy yếu (ví dụ như thiếu máu ) hoặc khi yêu cầu của tim tăng lên đáng kể (ví dụ như trong quá trình tập thể dục và tâm thất phì đại ) .


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *