Rối loạn tình dục ở nữ giới(FSD)

Tổ chức Y tế Thế giới định nghĩa rối loạn chức năng tình dục nữ (FSD) :”tìm nhiều cách khác nhưng không thể nhập cuộc với đối tác để quan hệ tình dục … như  điều cô ấy mong muốn.” FSD được phân thành một loạt các rối loạn tình dục khó khăn một người phụ nữ gặp phải. Đó là:

Thiếu rối loạn ham muốn tình dục : Sự thiếu hụt lâu ngày  , tưởng tượng chuyện tình dục, suy nghĩ, mong muốn và tiếp nhận để quan hệ tình dục.
Rối loạn ác cảm tình dục : Nỗi sợ hãi dai dẳng / hoặc lo ngại quan hệ tình dục.
Rối loạn kích thích tình dục : đặc trưng bởi chất bôi trơn âm đạo không đủ để thâm nhập.
Rối loạn cực khoái : Nỗi sợ hãi dai dẳng/hoặc lo ngại không có khả năng đạt cực khoái.
Giao hợp đau : Đau khi quan hệ tình dục.

Rối loạn tình dục ở nữ giới

Rối loạn tình dục ở nữ giới

Phụ nữ bị FSD trở nên lo lắng hay rằn vặt về việc không thể tham gia vào hoạt động tình dục hoặc tham gia nhưng không được như họ muốn. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ khác có thể gặp khó khăn chuyện tình dục (ví dụ như không có khả năng đạt cực khoái) mà không làm cho họ ưu phiền. Những phụ nữ không có FSD. Trong số những phụ nữ có FSD, ham muốn tình dục và rối loạn thiếu ham cực khoái là thường gặp nhất.

Có nhiều nguyên nhân vật lý của hiện tượng FSD và chủ yếu liên quan đến nội tiết tố cấp và thay đổi trong cơ thể. Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến nhất là yếu tố tâm lý. Ngay cả khi FSD là kết quả của các yếu tố vật lý, yếu tố tâm lý thường đóng góp vào các vấn đề (ví dụ như những người phụ nữ gặp khó khăn trong việc bôi trơn âm đạo (âm đạo khô) hoặc thấy quan hệ tình dục đau đớn có thể trở nên lo lắng về việc tiếp cận quan hệ tình dục, và đó cũng là nguyên nhân khó khăn hơn để bôi trơn).

Thống kê về Rối loạn Tình dục ở Nữ

Female sexual dysfunction Nghiên cứu cho thấy rằng phần lớn các phụ nữ bị rối loạn chức năng tình dục tại một số điểm trong cuộc sống của họ, và đối với nhiều người là một vấn đề liên tục hoặc định kỳ. Một cuộc khảo sát lớn trong năm qua của phụ nữ Úc báo cáo rằng 70% đã trải qua những khó khăn tình dục (bao gồm không có khả năng đạt cực khoái và không cảm thấy ham muốn khi quan hệ tình dục). Những phụ nữ trên 50 có nhiều khả năng gặp khó khăn tình dục, mặc dù họ đã được phổ biến trong tất cả các nhóm tuổi (trên 60% phụ nữ độ tuổi trên 50 nói họ thiếu quan tâm trong quan hệ tình dục, và hơn một nửa số phụ nữ ở độ tuổi 16-49 cũng đề cập vấn đề thiếu quan tâm này) .

Nạn nhân của những cuộc tấn công tình dục thường gặp khó khăn trong quan hệ tình dục trong tương lai, có thể mang lại những kỷ niệm khó khăn và sợ hãi từ những vụ tấn công. Phụ nữ đang mang thai , hoặc đang cho con bú có nhiều khả năng bị rối loạn chức năng tình dục hơn những người chưa có thai. Sự mất cân bằng nội tiết tố và các yếu tố tâm lý làm ảnh hưởng tới yêu tố tình dục.

Phụ nữ cũng thường bị rối loạn chức năng tình dục sau thời kỳ mãn kinh , mà chủ yếu là kết quả của sự mất cân bằng nội tiết tố.

Rối loạn chức năng tình dục liên quan đến bệnh ung thư

Từ 10 đến 88% bệnh nhân được chẩn đoán ung thư kinh nghiệm  về vấn đề tình dục sau khi chẩn đoán và điều trị. Tỷ lệ thay đổi tùy theo vị trí và loại ung thư, và các phương thức điều trị sử dụng. Tình dục có thể bị ảnh hưởng bởi hóa trị liệu , thay đổi trong hình ảnh cơ thể do sự thay đổi trọng lượng, rụng tóc hoặc biến dạng phẫu thuật, thay đổi nội tiết tố, và phương pháp điều trị ung thư trực tiếp ảnh hưởng đến khu vực xương chậu.

Vấn đề tình dục được báo cáo ở nhiều bệnh nhân bị ung thư vú và phụ khoa (ví dụ như cổ tử cung hoặc vulval ung thư). Họ cũng được báo cáo ở những bệnh nhân ung thư mà không ảnh hưởng trực tiếp cơ quan sinh dục, bao gồm cả ung thư phổi (48% bệnh nhân), bệnh Hodgkin (50%), và thanh quản (60%) và đầu và cổ ung thư (39-74%) .

Các yếu tố nguy cơ gây Rối loạn  Tình dục Nữ

Trong khi rối loạn chức năng tình dục đang lây lan rộng, nó là phổ biến hơn trong nhóm phụ nữ cụ thể. Yếu tố liên quan đến rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ bao gồm:

Lịch sử của tấn công tình dục, hiếp dâm , cưỡng bức tình dục. Điều này có thể liên quan đến rối loạn stress sau chấn thương
Mang thai
Sinh đẻ
Cho con bú
Thời kỳ mãn kinh
Incontine tiết niệu
Sa âm đạo
Bệnh tim mạch vành
Tăng huyết áp , tăng huyết áp và thuốc
Ung thư
Tổn thương tủy sống
Trầm cảm , và thuốc chống trầm cảm
Vấn đề mối quan hệ
Căng thẳng
Mệt mỏi
Phẫu thuật phụ khoa trước đó, bao gồm cắt bỏ tử cung và phẫu thuật sa hầm

Bất cứ ai cũng có thể có nguy cơ bị FSD:
Phẫu thuật trước và sau âm đạo
Đái tháo đường
sử dụng thuốc tránh thai

Tiến triển của Rối loạn Tình dục Nữ

Thay đổi nội tiết tố, trong đó có nguyên nhân vật lý phổ biến nhất của FSD, có xu hướng xảy ra trong và sau khi sinh con và mãn kinh. Một số thuốc (như thuốc chống trầm cảm, thuốc cao huyết áp) cũng có thể làm thay đổi nồng độ hormone. FSD phổ biến hơn ở phụ nữ dùng các loại thuốc này.

Không giống như ở đàn ông, rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ là phổ biến nhất ,kết quả của yếu tố tâm lý có thể phát sinh trong suốt cuộc đời. Áp lực đối với phụ nữ trong vai trò của họ như công việc, làm vợ và làm mẹ. Điều này có thể dẫn đến căng thẳng, lo lắng và mệt mỏi ảnh hưởng tới chất lượng đời sống tình dục. Phụ nữ không hài lòng với mối quan hệ của họ thường được báo cáo FSD, cũng như những người bị trầm cảm.

Các triệu chứng của rối loạn tình dục nữ

Tác động FSD về chức năng tình dục của phụ nữ. Nó được kết hợp với bệnh trầm cảm và sự hài lòng trong mối quan hệ. FSD dẫn đến trầm cảm và không hài lòng với mối quan hệ. Nếu bạn bị FSD nó cũng có khả năng ảnh hưởng đến đối tác tình dục của bạn, vì vậy cả bạn và đối tác nên trò chuyện , chia sẻ với nhau về việc này.

Những ảnh hưởng trên đối tác có thể có ý nghĩa quan trọng. Ví dụ trong khi các nghiên cứu còn hạn chế, nó đã được chứng minh rằng chức năng tình dục nữ có thể bị ảnh hưởng tiêu cực trên của rối loạn chức năng tình dục nam giới. Một nghiên cứu so sánh các chức năng tình dục của phụ nữ với đối tác rối loạn chức năng cương dương đến những người không cho thấy kích thích tình dục, bôi trơn, cực khoái, sự hài lòng, đau và tổng số điểm thấp hơn đáng kể ở những người có đối tác với rối loạn chức năng cương dương. Sau đó trong nghiên cứu này, một tỷ lệ lớn những người đàn ông với rối loạn chức năng cương dương đã trải qua điều trị. Sau khi điều trị, tình dục kích thích, bôi trơn, cực khoái, sự hài lòng và đau đều tăng đáng kể. Có thể kết luận rằng chức năng tình dục nữ bị ảnh hưởng bởi tình trạng cương cứng, có thể cải thiện sau khi điều trị rối loạn chức năng tình dục nam giới.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *