Sức khỏe tình dục và sinh sản

Sức khỏe tình dục là một lĩnh vực rộng bao gồm nhiều thách thức và các vấn đề liên quan đến nhau. Quan trọng trong các vấn đề và mối quan tâm là quyền con người liên quan đến sức khỏe tình dục, khoái cảm tình dục, khoái lạc tình dục , và thỏa mãn tình dục, bệnh ở người (HIV / AIDS, bệnh LTQĐTD, NTSD), bạo lực, cơ quan sinh dục cắt xén, rối loạn chức năng tình dục và sức khỏe tâm thần liên quan đến sức khỏe tình dục.Trong một cuộc họp được tổ chức tại Antigua, Guatemala tháng năm 2000, một nhóm chuyên gia do Tổ chức Y tế Pan American và WHO phối hợp với Hiệp hội Thế giới tình dục học (WS) biên soạn một tổng quan về vấn đề tình dục và các vấn đề cần được giải quyết để nâng cao sức khỏe tình dục (PAHO / WHO 2000). Vấn đề sức khỏe tình dục là những tình huống cuộc sống có thể được giải quyết thông qua giáo dục về tình dục và các hoạt động xã hội rộng để tăng cường sức khỏe tình dục của cá nhân. Ngành y tế có một vai trò trong việc đánh giá, và trong việc cung cấp tư vấn và chăm sóc.
Vấn đề sức khỏe tình dục
1. Vấn đề sức khỏe tình dục liên quan đến toàn vẹn cơ thể và an toàn tình dục

Cần tăng cường sức khoẻ hành vi để xác định sớm các vấn đề tình dục (ví dụ như thường xuyên kiểm tra sức khỏe và khám sức khỏe).
Cần chấm dứt mọi hình thức ép buộc tình dục và bạo lực tình dục (bao gồm hiếp dâm, lạm dụng tình dục và quấy rối).
Cần chấm dứt hành hình cơ thể (ví dụ như cơ quan sinh dục cắt xén).
Cần khắc phục tình trạng cố tình hay vô tình truyền STI (bao gồm cả HIV).
Cần giảm hậu quả của tình dục khuyết tật về thể chất hoặc tinh thần.
Cần phải giảm tác động đến đời sống tình dục của các điều kiện y tế và phẫu thuật hoặc điều trị.

2. Vấn đề sức khỏe tình dục liên quan đến khoái lạc tình dục

Cần cho kiến ​​thức về cơ thể, như liên quan đến phản ứng tình dục và niềm vui.
Cần công nhận giá trị của niềm vui tình dục được hưởng trong suốt cuộc đời trong cách cư xử an toàn và có trách nhiệm trong một khuôn khổ các giá trị đó là tôn trọng quyền của người khác.
Cần xúc tiến các mối quan hệ tình dục thực hành trong cách cư xử an toàn và có trách nhiệm.
Cần phải thúc đẩy việc thực hành và hưởng thụ của sự đồng thuận, không bóc lột, trung thực, mối quan hệ thú vị lẫn nhau.

yeu
3. Vấn đề sức khỏe tình dục liên quan đến giới tính

Cần bình đẳng giới.
Cần cho tự do khỏi mọi hình thức phân biệt đối xử dựa trên giới tính.
Cần sự tôn trọng và chấp nhận sự khác biệt giới tính.

4. Vấn đề sức khỏe tình dục liên quan đến xu hướng tình dục

Cần cho tự do phân biệt đối xử dựa trên khuynh hướng tình dục.
Cần cho tự do bày tỏ khuynh hướng tình dục trong cách cư xử an toàn và có trách nhiệm trong một khuôn khổ các giá trị đó là tôn trọng quyền của người khác.

5. Vấn đề sức khỏe tình dục liên quan đến tình cảm gắn bó

Cần thông tin liên quan đến sự lựa chọn hoặc lựa chọn gia đình và lối sống.
Cần có kỹ năng, chẳng hạn như quyết định, thông tin liên lạc, sự quyết đoán và đàm phán, tăng cường các mối quan hệ cá nhân.
Cần có sự biểu hiện tôn trọng và có trách nhiệm của tình yêu và ly dị.

6. Vấn đề sức khỏe tình dục liên quan đến sinh sản

Cần có những lựa chọn và chịu trách nhiệm về sinh sản.
Cần phải đưa ra quyết định có trách nhiệm và thực tiễn liên quan đến hành vi sinh sản bất kể tuổi tác, giới tính và tình trạng hôn nhân.
Tiếp cận chăm sóc sức khỏe sinh sản.
Tìm hiểu làm mẹ an toàn.
Phòng chống và chăm sóc vô sinh.

Các vấn đề sức khỏe tình dục

Các vấn đề sức khỏe tình dục là kết quả của điều kiện, hoặc trong một cá nhân, một mối quan hệ hay một xã hội, đòi hỏi phải có hành động cụ thể để xác định, công tác phòng chống và điều trị.
Tổ công tác chuyên môn của PAHO / WHO đề xuất một phương pháp tiếp cận hội chứng để phân loại mà làm cho vấn đề dễ dàng hơn để xác định bởi cả hai: nhân viên y tế và công chúng nói chung, và dễ dàng hơn để báo cáo cho xem xét dịch tễ học.
Tất cả những vấn đề sức khỏe tình dục có thể được xác định bởi nhân viên y tế sơ cấp. Một số có thể được giải quyết bởi nhân viên y tế được đào tạo ở trình độ tiểu học, nhưng đối với những người khác giới thiệu đến một chuyên gia là cần thiết.
Hội chứng lâm sàng làm giảm chức năng tình dục (rối loạn chức năng tình dục) như ác cảm tình dục, rối loạn chức năng kích thích tình dục và vaginismus ở phụ nữ, và rối loạn chức năng cương dương và xuất tinh sớm ở nam giới.
Hội chứng lâm sàng liên quan đến giảm giá gắn bó tình cảm hay tình yêu (paraphilias) như phô trương, ấu dâm, ác dâm và dâm.
Hội chứng lâm sàng liên quan đến hành vi tình dục cưỡng như hành vi tình dục cưỡng trong một mối quan hệ.
Hội chứng lâm sàng liên quan đến cuộc xung đột giới tính như vị thành niên dysphoria giới.
Hội chứng lâm sàng liên quan đến bạo lực và nạn nhân chẳng hạn như hội chứng lâm sàng sau khi bị lạm dụng tình dục như một đứa trẻ (bao gồm cả rối loạn căng thẳng sau chấn thương), hội chứng lâm sàng sau khi bị quấy rối tình dục, hội chứng lâm sàng sau khi bị xâm phạm hoặc bị hãm hiếp; ám ảnh lâm sàng tập trung vào tình dục, mô hình hành vi tình dục không an toàn đặt tự và / hoặc những người khác có nguy cơ bị nhiễm HIV hoặc / và STI khác.
Hội chứng lâm sàng liên quan đến sinh sản như vô sinh, vô sinh, thai ngoài ý muốn, nạo phá thai biến chứng.
Hội chứng lâm sàng liên quan đến bệnh lây truyền qua đường tình dục như viêm loét bộ phận sinh dục, niệu đạo, âm đạo hoặc trực tràng chảy, đau bụng dưới ở phụ nữ, không có triệu chứng bệnh LTQĐTD.
Hội chứng lâm sàng liên quan đến các điều kiện khác như hội chứng lâm sàng thứ khuyết tật hoặc thương tật thứ phát bệnh tâm thần hoặc thể chất, thứ thuốc.


Comments

Sức khỏe tình dục và sinh sản — 1 Comment

  1. I love the dear facts an individual provide in your articles. I will book mark your site and take a look at once more right here usually. I will be somewhat ‘ will become familiar with many brand new material here! All the best for the!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *