Thực phẩm cho làn da khoẻ mạnh

Giới thiệu về dinh dưỡng cho làn da khỏe mạnh

Nhiều người đang quan tâm đến không chỉ sức khỏe bên trong của họ, mà còn quan tâm tới sức khỏe bên ngoài như chăm sóc làn da vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới thẩm mỹ. Được cung cấp tốt chất dinh dưỡng là điều cần thiết để duy trì làn da khỏe mạnh. Thật vậy, mặc dù nó là không thể ngăn chặn quá trình lão hóa da, dinh dưỡng tốt có thể giúp duy trì một làn da hấp dẫn.

Da con người đòi hỏi các chất dinh dưỡng để phát triển. Có thể được lấy từ một chế độ ăn uống khỏe mạnh và thông qua các vitamin bổ sung. Không có nghi ngờ rằng hạnh phúc của bạn, bao gồm cả sức khỏe của da, có thể được tăng cường bằng cách ăn các loại thực phẩm lành mạnh như trái cây, rau, ngũ cốc , các loại hạt và cá. Việc sử dụng các chất bổ sung (ví dụ như vitamin A ) cũng có thể giúp duy trì làn da khỏe mạnh.

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng một chế độ ăn uống nhiều trái cây, rau, các loại hạt, sữa chua , trứng, dầu thực vật, ngũ cốc, trà và nước kết quả thu được là chế độ ăn trên giúp ít nếp nhăn và lão hóa trên da hơn chế độ ăn bao gồm thịt đỏ , sữa, bơ, có đường và khoai tây. Để hiểu thêm về chế độ ăn uống đóng vai trò trong việc duy trì làn da khỏe mạnh, một sự hiểu biết cơ bản về cách các gốc tự do phá hủy tế bào của chúng tôi và làm thế nào chất chống oxy hóa để bảo vệ chống tổn thương tế bào sẽ hữu ích.

Các gốc tự do và chất chống oxy hóa cho làn da khỏe mạnh

Các gốc tự do được tạo ra trong cơ thể chúng ta trong quá trình trao đổi chất bình thường . Nó cũng có thể được tạo ra bởi cơ thể của hệ thống miễn dịch trong nỗ lực của mình để chiến đấu chống lại virus và vi khuẩn . Đôi khi, các yếu tố môi trường như ô nhiễm, bức xạ , khói thuốc lá và thuốc diệt cỏ cũng có thể kích hoạt sự hình thành của các gốc tự do.

Tác hại của các gốc tự do tích tụ ngày một lớn hơn. Các gốc tự do có thể được hình thành khi oxy tương tác với các phân tử nhất định. Như độ tuổi da, thành phần chính của nó bị oxy hoá do tiếp xúc với phân tử oxy gốc tự do. Các phân tử oxy bị mất một electron từ các quá trình trao đổi chất tự nhiên, và đang tìm kiếm liên tục cho các tế bào yếu của cơ thể để mất một trong các điện tử của nó. Khi một tế bào khỏe mạnh đã bị mất một electron, nó trở nên suy yếu. Các gốc tự do có thể gây ra các tế bào chết.

Chất chống oxy hóa là hóa chất bảo vệ tế bào bằng cách trung hòa những ảnh hưởng của các yếu tố như ánh nắng mặt trời, ô nhiễm, gió, nhiệt độ, cảm xúc, sự trao đổi chất và oxy dư thừa. Chung chất chống oxy hóa vitamin A, C , E và beta carotene. Chức năng đặc biệt của chất chống oxy hóa là để bảo vệ các tế bào của bạn bằng cách chiến đấu các gốc tự do. Họ nhấn chìm các tế bào gốc tự do, qua đó chống lại các cuộc tấn công của nó và loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể.

Chất chống oxy hóa tăng cường tế bào và làm cho nó có khả năng chống các cuộc tấn công của gốc tự do trên các điện tử của nó. Nó bảo vệ collagen và elastin tế bào không bị phá hủy, và cũng giúp ngăn chặn tế bào và tổn thương mô có thể dẫn đến tổn thương tế bào và bệnh tật. Chất chống oxy hóa trung hòa tác động của các gốc tự do bằng cách cho một trong các điện tử của mình, qua đó giảm bớt các điện tử tư lợi của các gốc tự do. Nó không trở thành các gốc tự do như một kết quả của việc tặng một điện tử vì sự ổn định vốn có của nó.

Các tổn thương tế bào gây ra bởi các gốc tự do làm cho các tế bào dễ bị tấn công từ vi khuẩn và các yếu tố khác có thể kích hoạt quá trình lão hóa. Hiệu quả mà cơ thể đề với các gốc tự do là một yếu tố quan trọng trong việc xác định tuổi thọ và sức khỏe của các tế bào cơ thể.

Làm thế nào để cơ thể xử lý các gốc tự do? May mắn thay, một số chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa để nuôi dưỡng làn da. Các chất dinh dưỡng có thể thu được như bổ sung, từ chế độ ăn uống của bạn, hoặc có thể được áp dụng trực tiếp lên da.

Vitamin A

Spinach Vitamin A bảo vệ chống lại photodamage, mà kết quả từ việc tiếp xúc kéo dài với tia cực tím (ví dụ như từ mặt trời). Photodamage góp phần vào sự lão hóa sớm và cellulite (tức là mất tính đàn hồi da). Vitamin A thúc đẩy sự tăng trưởng của collagen, giúp da săn chắc và giảm nếp nhăn, và do đó giúp chống lại tác hại của việc cháy nắng. Vitamin A có vai trò duy nhất trong việc thúc đẩy sức khỏe của da, vì nó ngăn chặn các tuyến sản xuất dầu và giảm sự xuất hiện của mụn trứng cá . Nó cũng chịu trách nhiệm cho sự tăng trưởng và tái sinh của các tế bào da, giúp hình thành lớp bảo vệ của da. Các lớp bảo vệ bảo vệ chống lại tình trạng da nhất định và các bệnh về da, chẳng hạn như bệnh vẩy nến và da khô. Do đó vitamin A cần thiết cho việc bảo trì và sửa chữa các tế bào da. Do đó, tình trạng vitamin A kém có thể dẫn đến một làn da bong tróc khô.

Trái cây màu vàng và các loại rau xanh là nguồn phong phú vitamin A. Ngoài ra, việc áp dụng các loại kem có chứa vitamin A cho da có thể tăng cường làn da khỏe mạnh và giúp kiểm soát mụn trứng cá.

Vitamin B

Trong tất cả các vitamin nhóm B, biotin (vitamin B7) là quan trọng nhất được tìm thấy trong da. Thiếu biotin có thể gây viêm da (một phản ứng da có vảy ngứa). Biotin dồi dào trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm chuối, trứng, bột yến mạch và gạo.

Chuẩn bị kem bôi có chứa vitamin B có thể giúp cung cấp cho da một sáng khỏe mạnh gần như ngay lập tức, trong khi dưỡng ẩm các tế bào và tăng sự đàn hồi tổng thể. Niacin (vitamin B3) đặc biệt giúp da giữ được độ ẩm, vì vậy các loại kem có chứa chất dinh dưỡng này có thể giúp làn da của bạn trông dày hơn một chút và trẻ hơn trong một thời gian rất ngắn. Niacin cũng có tác dụng chống viêm thuộc tính có thể làm dịu da khô, da bị kích thích. Ở nồng độ cao hơn, nó cũng có thể làm việc như một chất làm sáng ngay cả làn da đầy vết loang lổ. Áp dụng thoa vitamin B đã được chứng minh để cải thiện đáng kể lão hóa trong da của con người.

Vitamin C
Vitamin C có các thành phần chính có hỗ trợ cấu trúc của da, collagen và elastin, bị phá hủy bởi các gốc tự do, dẫn đến sự phát triển của nếp nhăn.

Nhận được đủ vitamin C do đó sẽ giúp duy trì làn da khỏe mạnh. Nguồn giàu vitamin C là trái cây và rau quả như cam, chanh và bưởi. Dâu tây, cà chua, ớt ngọt, đậu xanh, ớt chuông, bông cải xanh, súp lơ, rau lá xanh cũng là nguồn tốt.

Bạn cũng có thể áp dụng thoa kem vitamin C để kích thích sản xuất collagen. Các loại kem tốt nhất cho làn da khỏe mạnh là công thức có chứa các hình thức axit L-ascorbic vitamin C, hình thức duy nhất có thể xuyên qua lớp da và tăng cường sản xuất collagen.

Cam cung cấp vitamin c giúp gia săn chắc và khỏe mạnh

Cam cung cấp vitamin c giúp gia săn chắc và khỏe mạnh

Vitamin E

Vitamin E là một chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ các thành phần chất béo của da khỏi các tác hại của các gốc tự do. Áp dụng sữa dưỡng thể có chứa vitamin E có thể giúp bảo vệ chống lại các tác động của ánh nắng mặt trời, và có thể làm dịu, da thô khô. Kết hợp với vitamin C, vitamin E cũng cung cấp bảo vệ khỏi tác hại của tia cực tím (tia UV). Ngoài ra, các yếu tố liên quan đến thiệt hại DNA trong da xuất hiện để được giảm với cải thiện tình trạng vitamin chống oxy hóa. Vitamin E giúp làm chậm quá trình chuyển đổi của collagen hòa tan. Bổ sung vitamin E tự nhiên có thể cải thiện kết cấu da.

Nguồn thực phẩm giàu vitamin E là dầu thực vật, đậu phộng, hạt (ví dụ như hoa hướng dương), ô liu, bông cải xanh, rau bina và măng tây.

Bổ sung vitamin E có thể là cần thiết để giúp bạn có được đủ vitamin E. Tuy nhiên, liều cao vitamin E có thể gây hại và cần phải tránh.

Khoáng chất cho làn da khỏe mạnh
Nutrition for healthy skin Các khoáng chất có vai trò quan trọng trong việc duy trì làn da khỏe mạnh bao gồm selen, đồng và kẽm.

Selen

Selenium là một chất chống oxy hóa khoáng chất sẽ giúp giảm thiểu thiệt hại do tia cực tím. Bằng chứng khoa học cho thấy rằng selen đóng một vai trò quan trọng trong bệnh ung thư da phòng ngừa. Khoáng chất này giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh mặt trời. Nếu bạn dành nhiều thời gian trong ánh nắng mặt trời, selen có thể giúp giảm nguy cơ cháy nắng.

Các nguồn thực phẩm tốt nhất của selen bao gồm mầm cá ngừ, lúa mì, hạt mè, hạt, bông cải xanh, cải bruxen, nấm, ngũ cốc nguyên hạt, hải sản, tỏi và trứng.

Đồng

Trong sự hiện diện của vitamin C và kẽm, đồng giúp thúc đẩy tăng trưởng elastin. Nghiên cứu cho thấy việc áp dụng đồng vào các loại kem có thể làm cho da săn chắc và giúp khôi phục lại đàn hồi cho da.

Kẽm

Kẽm là một khoáng chất giúp duy trì collagen và sợi elastin, do đó giúp ngăn ngừa võng và nếp nhăn. Nó cũng liên kết cùng các axit amin cần thiết để hình thành collagen.

Thực hiện trong chế độ ăn uống hoặc sử dụng tại chỗ, kẽm có tác dụng rõ ràng da bởi thuần hóa sản xuất dầu. Nó có thể có hiệu quả trong việc kiểm soát sự hình thành của mụn, hoặc giúp làm sáng tỏ những người đã trên da của bạn.

Những nguồn thực phẩm kẽm bao gồm trứng, hải sản, gà tây, thịt lợn, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, nấm, sò, thịt nạc và thịt gia cầm.

Cân nhắc dinh dưỡng khác cho làn da khỏe mạnh

Ngoài vitamin và khoáng chất, chất dinh dưỡng khác cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì làn da khỏe mạnh.

Alpha-lipoic acid

Alpha-lipoic acid là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, mạnh hơn cả vitamin C. Alpha-lipoic đặc biệt bởi vì nó có khả năng xuyên qua cả dầu và nước, ảnh hưởng đến các tế bào da từ cả bên trong và bên ngoài của cơ thể. Nó giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào da gây ra bởi các gốc tự do trong cùng một cách mà vitamin C và E làm. Alpha-lipoic acid cũng giúp các vitamin khác làm việc hiệu quả hơn để xây dựng lại các tế bào da bị hư hại do môi trường.

Alpha-lipoic acid có sẵn trong bổ sung, trong các loại kem.

Dimethylaminoethanol (DMAE)

Dimethylaminoethanol (DMAE) là một chất tự nhiên giúp tổng hợp một dẫn truyền thần kinh được gọi là acetylcholine . Nó cũng kích thích sự tổng hợp phosphatidylcholine, một thành phần quan trọng của màng tế bào. Nó cũng là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, và dường như có tác động tích cực trên cả hai nếp nhăn và chảy xệ trên khuôn mặt.. Tuy nhiên, một nghiên cứu đã dấy lên lo ngại về sự an toàn của ứng dụng tại chỗ của DMAE, vì nó có thể gây độc cho tế bào.

DMAE có sẵn trong chất bổ sung và trong các loại kem bôi. Nguồn thực phẩm của DMAE bao gồm cá cơm và cá mòi.

Acid hyaluronic

Chức năng chính của nó là để bôi trơn các khớp xương để đầu gối, khuỷu tay, ngón tay và ngón chân của tất cả di chuyển trơn tru và dễ dàng. Nó cũng có khả năng nắm giữ các tế bào da lại với nhau, giữ cho làn da mượt mà và trẻ hơn. Nó có thể chứa đến 1.000 lần trọng lượng của nó trong nước, qua đó giúp các tế bào da vẫn còn ẩm.

Chất dinh dưỡng này là không có sẵn trong thực phẩm, nhưng nó được bao gồm trong một số loại kem bôi.

Axit béo cần thiết (EFAs)

Vai trò quan trọng của axit béo omega-3 bao gồm:

Củng cố và tăng tính lưu động của màng tế bào , qua đó đảm bảo một màng tế bào lành mạnh, màng tế bào mạnh mẽ mà thải độc tố ra ngoài và mang lại chất dinh dưỡng giúp ngăn chặn các chất độc hại nhưng cho phép các chất dinh dưỡng vào tế bào da.

Một lượng cân bằng của omega 3 và 6 axit béo omega sẽ giúp duy trì một làn da khỏe mạnh và trẻ hơn. Một tỷ lệ 1:1 của omega 6 với omega 3 axit béo rất lý tưởng, mặc dù hầu hết các chế độ ăn điển hình không đáp ứng được điều này. 6 axit béo omega có thể dễ dàng thu được từ các loại thực phẩm như các sản phẩm nướng, dầu ăn thực vật, gia cầm và các loại hạt. Cá nước lạnh, bao gồm cá hồi, cá mòi và cá thu rất giàu axit béo omega 3. Cá hồi cũng rất giàu protein, potasium, selen và vitamin B12. Do đó, ăn cá hồi nhiều sẽ giúp giữ cho làn da mịn màng và tươi trẻ.

Trà xanh

Trà xanh rất giàu chất dinh dưỡng (ví dụ như vitamin C, D và K, riboflavin , kẽm, canxi , magiê, sắt ) có vai trò quan trọng trong việc giảm viêm, bảo vệ màng tế bào.

Tổng kết

Làn da khỏe mạnh được coi là một chỉ số tốt về sức khỏe bên trong. Đưa loại kem đắt tiền, thuốc và phương pháp điều trị bên ngoài của cơ thể của bạn có thể không thực sự cung cấp giải pháp cho các vấn đề phát sinh từ sự thiếu hụt dinh dưỡng trong cơ thể của bạn. Tiêu thụ các loại thực phẩm tốt và tránh những thực phẩm có hại sẽ làm cho làn da trẻ trung mà không phải chi phí lớn của mỹ phẩm đắt tiền.

Một số thực phẩm lành mạnh có thể thúc đẩy tình trạng dinh dưỡng của bạn và do đó cung cấp cho bạn một làn da sáng khỏe mạnh bao gồm:

Các loại thực phẩm giàu vitamin A: sản phẩm từ sữa ít chất béo rất giàu vitamin A . Ccác loại trái cây và rau quả như cà rốt, dưa đỏ ví dụ như vàng / cam) có một tiền chất của vitamin A được gọi là beta carotene. Dưa hấu và cà chua là nguồn cung cấp lycopene (một loại beta carotene). Vì vậy, chế độ ăn bao gồm rất nhiều tối màu da cam (ví dụ như cà rốt, khoai lang, bí mùa đông) và (ví dụ như bông cải xanh, rau bina, cải xoăn) rau màu xanh đậm sẽ cung cấp một lượng cao vitamin A.
Các loại trái cây có chứa chất chống oxy hóa: dâu tây, quất và mận.
Dầu ô liu: Giàu axit béo omeaga 3.
Trà đá xanh: Có chứa chất chống oxy hóa có giá trị.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *