Thực phẩm phù hợp để có một cơ thể khỏe mạnh

Bạn có thể đã nghe thuật ngữ ” calo “được sử dụng rất nhiều. Khi nói về thực phẩm, một lượng calo là một đơn vị của năng lượng thức ăn cung cấp cho cơ thể. Nhưng khi nói về hoạt động thể chất, một lượng calo là thước đo năng lượng mà cơ thể sử dụng trong việc thực hiện hoạt động này.

Lượng calo bạn nhận được từ thực phẩm phải được sự cân bằng lượng calo bạn sử dụng trong các chức năng cơ thể bình thường và hoạt động thể chất. Nếu bạn ăn nhiều calo hơn bạn sử dụng, sẽ dẫn đến tăng cân. Ngược lại nếu bạn “đốt cháy” nhiều calo hơn bạn ăn, bạn sẽ có khả năng giảm được cân nặng cơ thể.

feet-scale.htmlĐể tìm hiểu xem bạn đang ở một trọng lượng khỏe mạnh với chiều cao của bạn, tìm bạn chỉ số khối cơ thể (BMI). Dưới đây là các loại chỉ số BMI cho người lớn:

= Cân dưới 18,5
Trọng lượng bình thường = 18,5-24,9
Thừa cân = 25-29,9
Béo phì = BMI 30 hoặc cao hơn

Nếu bạn có kế hoạch để giảm cân
Nếu chỉ số BMI của bạn là trong các loại thừa cân hoặc béo phì, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng cách tốt nhất để bạn có thể đạt được một trọng lượng khỏe mạnh. Lập kế hoạch cho nối sống và ăn nhiều loại thức ăn lành mạnh để bạn có được tất cả các chất dinh dưỡng cơ thể cần.

Ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt
Cắt giảm các loại thịt chứa nhiều chất béo (như bánh mì kẹp thịt và xúc xích), thức ăn chiên xào có dầu mỡ và đồ ngọt
Uống nhiều nước thay vì đồ uống có đường như soda
Tham gia nhiều hoạt động thể chất

Một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, không thông qua hướng dẫn của bác sĩ. Mặc dù bạn có thể giảm cân, Cơ thể  sẽ không nhận được tất cả các vitamin , khoáng chất và chất dinh dưỡng khác mà cơ thể cần.

Đối với những người béo phì (BMI lớn hơn 40) và dường như không thể giảm cân bằng cách thay đổi việc ăn uống của họ và mô hình hoạt động thể chất, phẫu thuật giảm cân có thể là một lựa chọn. Các loại phổ biến nhất của phẫu thuật giảm cân hạn chế lượng thức ăn mà dạ dày của bạn có thể giữ. Kết quả là, bạn chỉ có thể ăn một lượng nhỏ thức ăn cùng một lúc. Nhiều người được phẫu thuật giảm cân nhanh chóng. Nhưng bạn vẫn cần phải áp dụng ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất thói quen để giữ cho trọng lượng giảm. Ngoài ra, như tất cả các ca phẫu thuật, phẫu thuật giảm cân có những rủi ro và có thể dẫn đến các biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *