Tư vấn trực tuyến – tìm hiểu và điều trị đúng bệnh viêm mũi dị ứng

Thanh Niên Online phối hợp cùng Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM tổ chức buổi tư vấn trực tuyến với chủ đề “Hiểu và điều trị đúng viêm mũi dị ứng”

Bệnh viêm mũi dị ứng thường gây ra cảm giác khó chịu cho người bệnh, bởi thường xuyên bị ngứa mũi, ngứa mắt, chảy nước mũi trong, hắt hơi… Nhiều người còn lầm tưởng viêm mũi dị ứng với bệnh cảm, bởi các triệu chứng bệnh gần giống nhau. Từ đó khiến cho việc điều trị tốn kém và mất thời gian hơn.

Thông thường các yếu tố gây nên bệnh viêm mũi dị ứng ở các khu đô thị lớn sẽ nhiều hơn do có nhiều khói bụi, hóa chất… Bệnh xuất hiện do những chất có trong môi trường sống của người bệnh như bụi, lông súc vật, nấm mốc…

Buổi giao lưu trực tuyến nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về viêm mũi dị ứng là gì và các nguyên nhân có thể dẫn đến viêm mũi dị ứng. Viêm mũi dị ứng khác với cảm cúm, ho ra sao? Cách sử dụng thuốc trong phòng ngừa và điều trị viêm mũi dị ứng?

Khách mời tham gia buổi tư vấn trực tuyến gồm:

PGS.TS – bác sĩ Phạm Kiên Hữu, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM

Thạc sĩ – bác sĩ Võ Công Minh, khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM

Ngoài ra, các chuyên gia còn giải đáp các thắc mắc khác của bệnh nhân và những người quan tâm về các vấn đề liên quan đến bệnh lý, triệu chứng, diễn tiến của viêm mũi dị ứng, cách phân biệt với các bệnh cảm, sốt thông thường, cách phòng tránh các tác nhân gây ra viêm mũi dị ứng…

Ngay từ bây giờ, bạn đọc quan tâm có thể gửi câu hỏi về cho chương trình theo hướng dẫn bên cạnh.


Đại diện Thanh Niên Online (bìa trái) tặng hoa cho các vị khách mời

Các vị khách mời trả lời trực tuyến các câu hỏi của bạn đọc

PGS.TS – bác sĩ Phạm Kiên Hữu, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM trả lời trực tuyến

Thạc sĩ – bác sĩ Võ Công Minh, khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM trả lời trực tuyến
Nội dung giao lưu
* Tôi được chẩn đoán viêm mũi dị ứng và được kê toa thuốc cetirizin, nhưng không thấy cải thiện mấy. Có phải khi không có đáp ứng với một loại thuốc kháng histamin thì các thuốc kháng histamin khác cũng không hiệu quả? Xin bác sĩ tư vấn loại thuốc nào có thể dùng thay thế được? Xin cảm ơn.
Nguyễn Văn Hải(Quang Trung, Gò Vấp, TP.HCM)
– PGS.TS – bác sĩ Phạm Kiên Hữu, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM: 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thuốc kháng dị ứng có thể kể: Loratadine, Telfast, Xyzal… Các thuốc đều có tác dụng kháng dị ứng rất tốt, hiệu quả của từng thuốc thay đổi tuỳ theo cơ địa của từng bệnh nhân, bệnh nhân này thì thấy thuốc này thì tốt hơn thuốc kia trong khi bệnh nhân khác lại thấy ngược lại.Tuy nhiên, vì có hiện tượng lờn thuốc sau một khoảng thời gian sử dụng, thí dụ bệnh nhân dùng thuốc Telfast sau một khoảng thời gian thấy không còn hiệu quả thì chuyển sang dùng thuốc Loratadine thì lại hiệu quả hơn.

Vì vậy, khi cảm thấy thuốc đang dùng không còn hiệu quả, bệnh nhân nên kịp thời chuyển sang một thuốc kháng dị ứng khác.

* Cháu chào BS! Cháu năm nay học lớp 12 rồi. Sau bữa cơm trưa cách đây một tuần cháu bị sặc lên mũi cái gì ấy, trong bữa cơm có cả cá, cơm và rau. Sau đó, trong mũi cháu vô cùng khó chịu, bữa sau cháu có đi khám bác sĩ, khám ba người, các bác sĩ nội soi nhưng không có kết quả, có cho thuốc uống nhưng cháu vẫn không thấy giảm. Cả tuần rồi, bên mũi trái của cháu rất khó chịu, đau lan sang vùng đầu và bên mặt, cho cháu hỏi các bác sĩ nội soi chưa kĩ hay là có những vùng nội soi không thấy được ạ, mà ví dụ như có hạt cơm hay mẩu xương cá lâu ngày nằm trong đó không lấy ra thì có bị làm sao không ạ (khi ngồi học, do đau phía đầu bên trái cháu không thể nào tập trung được, sắp thi cử rồi). Xin bác sĩ hãy tư vấn giúp.
Minh Nhật (Đà Nẵng )
– Thạc sĩ – bác sĩ Võ Công Minh, khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM: 

Niêm mạc mũi là loại mô khá nhạy cảm do đó khi có dị vật từ tiếp xúc trực tiếp với bề mặt niêm mạc có thể gây phản ứng viêm phù nề, sung huyết tại chỗ gây nên cảm giác đau rát khó chịu hoặc cảm giác cộm trong mũi gây nên khó chịu mất tập trung. Đôi khi dù dị vật đã được loại ra ngoài phản ứng viêm tại chỗ vần còn và gây khó chịu.Để chẩn đoán và tìm dị vật, bệnh nhân cần phải được nội soi kỹ từng khe hốc mũi như khe mũi giữa, dưới, trên, sàn mũi, gờ vòi…

Khi cần thiết BS có thể cho bệnh nhân chụp CT scan để thấy trong lòng các xoang cạnh mũi nhằm tránh bỏ sót.

* Xin chào BS, xin BS tư vấn giúp tôi. Công việc của tôi bắt buộc phải ngồi máy lạnh cả ngày, không hiểu sao gần mấy tháng nay cứ hễ vào cơ quan làm việc là tôi lại thấy đau đầu, mũi bị nhức nhức, rồi chảy mũi nước rất khó chịu. Xin hỏi BS, triệu chứng của tôi như vậy là bị gì và phải điều trị ra sao? Xin cảm ơn.
Nguyễn Trọng Lân(Thanh Trì, Hà Nội)
– PGS.TS – bác sĩ Phạm Kiên Hữu, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM: 

Khi bạn phải ngồi trong phòng có máy lạnh trong một khoảng thời gian dài thì hệ thống niêm mạc mũi sẽ chịu một số ảnh hưởng sau:- Không khí lạnh sẽ kích thích hệ thống thần kinh đối giao cảm trong hốc mũi gây nên tình trạng phù nề niêm mạc, tăng chất tiết, ứ đọng dịch tiết trong hốc mũi.

– Siêu vi, nấm mốc thường có cơ hội phát triển nhiều trong phòng máy lạnh, sẽ theo đường không khí hít vào tác động vào niêm mạc mũi gây nên phản ứng viêm hoặc dị ứng trong mũi.

Nếu tình trạng viêm niêm mạc mũi tái đi tái lại nhiều lần, niêm mạc mũi bị thoái hóa, chất dịch trở nên đặc, dính, các lỗ thông bị tắc lại gây nên bệnh viêm xoang với các triệu chứng nhức đầu, nghẹt mũi, vướng đàm sau họng, ho, mệt mỏi…

Bạn thử tăng nhiệt độ trong phòng, nếu được thì dời bàn làm việc xa nơi có máy lạnh hoặc nơi không có máy lạnh càng tốt. Bạn có thể thử dùng một số thuốc kháng Histamine như (Loratadine, Telfast, Clarityne…), rửa mũi bằng dung dịch nước muối sinh lý (Strimar, Xisat…) hoặc dùng thuốc xịt mũi Corticoid (Nasonex, Avamys, Rhinocort…).

* Chào bác sĩ, tôi bị viêm mũi dị ứng. Mũi ngày rửa nước muối sinh lý 3 lần có nhiều quá không ạ?
Phong(Vung Tau)
– Thạc sĩ – bác sĩ Võ Công Minh, khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM:Trong các bệnh lý viêm mũi xoang nói chung, ví dụ như: viêm mũi dị ứng, viêm xoang Polyp mũi, viêm mũi phù nề, viêm mũi vận mạch, một trong những biện pháp hiệu quả và ít tốn kém là thường xuyên rửa mũi bằng nước muối sinh lý 0,9%.

Người bệnh có thể rửa lần lượt từng bên hốc mũi để làm trôi đi những đàm nhầy, bụi, vi trùng trong hốc mũi giúp làm giảm những tác nhân gây bệnh.

Đối với người bình thường, khi đi ra ngoài về có thể dùng nước muối sinh lý để rửa hoặc xịt mũi để làm ẩm niêm mạc mũi và tránh những vi trùng bụi bặm còn sót lại trong hốc mũi.

Số lần xịt rửa trong ngày có thể 2-3 lần/ngày đối với người bình thường, còn đối với người bệnh thì 7-10 lần/ngày.

* Thưa bác sĩ, con gái của tôi năm nay 14 tuổi, mỗi lần cháu tiếp xúc với lông mèo, bụi,… cháu nhảy mũi rất nhiều và lên cơn khó thở. Vậy tình trạng trên là viêm mũi dị ứng hay là cơn hen. Mỗi lần như thế cháu rất mệt, tôi phải cho cháu hít khí dung thì mới trở lại bình thường. Có cách nào chữa dứt điểm cơn bệnh trên không thưa bác sĩ?
Diệu Trang(20/42 Hồ Đắc Di, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM)
– PGS.TS – bác sĩ Phạm Kiên Hữu, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM: 

Viêm mũi dị ứng và hen là hai bệnh lý đường hô hấp có liên quan mật thiết với nhau, bởi vì hệ thống niêm mạc mũi, xoang có cấu tạo niêm mạc giống nhau, cùng chịu sự tác động với các kích thích từ môi trường ngoài. Bệnh viêm mũi có thể là khởi phát của một cơn hen và khi điều trị bệnh viêm mũi xong ổn định thì cơn hen cũng ổn định theo.Như vậy, để tránh cơn hen tái phát và trở nặng thì việc điều trị bệnh viêm mũi xoang dị ứng là hết sức quan trọng.

Vì cháu đã có tiền sử viêm mũi dị ứng thì việc tránh để bé tiếp xúc với các dị nguyên là hết sức quan trọng. Bạn nên thường xuyên vệ sinh nhà cửa, hút bụi, tránh để bé tiếp xúc với mèo (lông mèo), không cho mèo vào phòng sinh hoạt, phòng ngủ, các phòng mà bé ở…

Nếu có triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng thì bạn nên điều trị ngay bằng các thuốc kháng Histamine (Loratadine, Telfast, Clarityne…), thuốc xịt mũi Corticoid xịt mũi tại chỗ (Nasonex, Avamys, Rhinocort…), tránh để bệnh hen trở lại.

* Tôi bị viêm mũi dị ứng đã 4 năm, chữa đủ loại thuốc nhưng không khỏi, đến tháng 4/2012, tôi có khám tại khoa TMH Bệnh viện ĐHYD TP.HCM được bác sĩ cho thuốc xịt mũi AVAMYS với 120 liều xịt.- Với liều xịt: Sáng 2 nhát, tối 2 nhát. Sau một tháng dùng thuốc bệnh Tôi bớt khoảng 90%. Hiện tại tôi ngừng thuốc không xịt thường xuyên, mà khi nào có triệu chứng khó chịu tôi mới xịt (khoảng 1 tuần xịt 2 đến 3 lần)

Ngoài ra, tôi có triệu chứng ho khó thở, nhất là buổi đêm, bác sĩ ĐHYD TP.HCM chẩn đoán bị hen phế quản và cho thuốc xịt họng SERETIDE. Tôi xịt và triệu chứng bớt khoảng 90%

Như vậy nếu tôi thường xuyên xịt 2 loại thuốc này thì có hại gì cho sức khỏe hay không? Và có biện pháp nào để ngăn sự tái phát của bệnh? Xin cảm ơn.

Đo Thị Thuy Van(Quy Nhon)
– Thạc sĩ – bác sĩ Võ Công Minh, khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM:Theo những nghiên cứu gần đây, bệnh viêm mũi dị ứng và hen phế quản hay còn gọi là hen suyễn có liên quan mật thiết với nhau. Khoảng 30 % bệnh nhân viêm mũi dị ứng thường có kèm theo hen suyễn và ngược lại.

Do đó, đối với những bệnh nhân hen suyễn bậc cao, người ta thường tầm soát phát hiện ra bệnh viêm mũi dị ứng nặng hay viêm da dị ứng. Đây là những yếu tố kích thích gây cơn hen và làm cho bệnh hen nặng thêm. Trong những trường hợp này điều trị thường là thuốc kháng Histamine, kháng Leucotriene, kháng viêm Corticoid xịt mũi và họng.

Những nghiên cứu trên thế giới cho thấy những chất thuốc này có thể dùng được lâu dài, ít có tác dụng phụ trên cơ thể người. Thuốc có thể dùng từ 6 tháng đến 1 năm tùy theo độ nặng của bệnh.

Do đó, nếu bạn không nằm trong trường hợp đặc biệt như có thai, cho con bú, suy thận nặng hay chống chỉ định dùng các thành phần của thuốc trên thì bạn có thể dùng trong một thời gian dài.

* Tôi bị viêm mũi dị ứng 20 năm, mỗi ngày tôi uống 1 viên clorpheniramin và uống 20 năm nay. Nếu hôm nào không uống tôi sẽ nhảy mũi rất rất nhiều. Hỏi thuốc này có tác dụng phụ như thế nào?
nguyễn thị thu trang(gò dầu-tây ninh)
– PGS.TS – bác sĩ Phạm Kiên Hữu, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM: 

Bệnh viêm mũi dị ứng quanh năm nếu không thể cải thiện môi trường để niêm mạc mũi tránh tiếp xúc với dị nguyên, nếu bạn đã dùng Clorpheniramin thường xuyên và có hiệu quả thì bạn có thể tiếp tục dùng.Các thuốc kháng dị ứng thế hệ cũ (Clorpheniramin, Theralen, Phenergan…) có tác dụng kháng dị ứng rất tốt nhưng cũng có một vài hạn chế: gây buồn ngủ, có hiện tượng lờn thuốc phải thay thế bằng thuốc kháng dị ứng khác.

Một số thuốc kháng dị ứng hiện nay có tác dụng điều trị tốt nhưng không gây buồn ngủ, thích hợp với người cần có sự tỉnh táo khi làm việc (Clarityne, Telfast,
Xyzal…).

* Em bị tai nạn cách đây vài năm và mũi của em bị vẹo vách ngăn, bệnh gây ra nhiều triệu chứng như sổ mũi, hắt xì, đàm trong cổ họng… bây giờ em khi khám thì bác sĩ nội soi và nói em bị vẹo vách ngăn bên trái, muốn hết thì phải chỉnh hình. Nhưng em muốn hỏi là trước khi chỉnh hình vẹo vách ngăn có cần phải thử máu gì không ạ. Mong BS tư vấn cho.
Quang Minh (Đà Nẵng)
– Thạc sĩ – bác sĩ Võ Công Minh, khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM:Theo như mô tả, bạn có những triệu chứng như chảy mũi, nhảy mũi, khạc đàm sau chấn thương dẫn đến vẹo vách ngăn. Vách ngăn là vách phân cách giữa hai hốc mũi, do đó nếu bị lệch nhiều sang một bên sẽ dẫn đến luồng không khí hít thở phân phối không đều nhau dẫn đến cảm giác nghẹt mũi, khô mũi, đau mũi. Bên hốc mũi rộng hơn sẽ tiếp xúc với lượng dị ứng nguyên và vi trùng nhiều hơn, về lâu dài dẫn  tới viêm xoang.

Do đó, trong trường hợp của bạn, có thể có chỉ định phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn để tránh bệnh trở nên nặng hơn. Đây là một phẫu thuật đơn giản, nhanh chóng.

Tuy nhiên, cần phải gây mê nên bệnh nhân cần phải được xét nghiệm máu, và chẩn đoán hình ảnh trước khi mổ.

Để biết cụ thể, bạn nên đến BV Đại học Y dược, khoa Tai Mũi Họng khám và điều trị phù hợp.

* Con trai tôi mới 1 tuổi, nhưng cháu thường xuyên bị chảy mũi nước, có lúc màu xanh, màu vàng và màu trắng. Đi khám bác sỹ nhi có cho thuốc uống nhưng dừng thuốc thì vài ngày sau lại bị lại, nhất là khi thời tiết thay đổi. Vậy cháu có khả năng bị viêm mũi dị ứng không? Với hiện tượng của cháu có thể xem là bệnh gì?
thanh tuyen(Đà Nẵng)
– Thạc sĩ – bác sĩ Võ Công Minh, khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM:Trẻ em ở độ tuổi dưới 7 tuổi đặc biệt là tuổi nhũ nhi là giai đoạn trẻ tiếp xúc đầu tiên với môi trường xung quanh để giúp cơ thể tạo kháng thể. Do đó giai đoạn này trẻ thường mắc những bệnh lý liên quan đến vùng tai mũi họng như: chảy mũi, nghẹt mũi, đau họng, sốt, chảy mủ tai… những đợt bệnh này có thể tái phát nhiều lần trong khoảng thời gian ngắn. Do đó không thể nói là bé bị mắc bệnh viêm mũi dị ứng.

Bạn nên đưa bé đến BV chuyên khoa Tai mũi họng để được nội soi tầm soát phì đại VA và amidan để phát hiện sớm và điều trị phù hợp cho bé.

* Tôi thường buổi sáng khi ngủ dậy bị hắt hơi và chảy nước mũi. Sau đó xì vài lần thì hết, cả ngày không bị nữa. Đi khám vài nơi cho thuốc uống cũng không khỏi. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân và cách điều trị.
Hà Quốc(39/52 Thống Nhất, Phường 3, Vũng Tàu)
– PGS.TS – bác sĩ Phạm Kiên Hữu, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM: 

Nếu bạn chỉ hắt hơi, chảy nước mũi mà không ngứa mũi, ngứa mắt hay ngứa họng, không có xuất hiện triệu chứng này khi bạn hít phải bụi, khói, mùi hôi, mùi thơm,… và chỉ xuất hiện một lần trong ngày khi bước ra khỏi giường thì nhiều khả năng là bạn bị bệnh viêm mũi vận mạch.Nguyên nhân là do tình trạng phù nề và gia tăng chất tiết của niêm mạc mũi khi tiếp xúc với sự thay đổi đột ngột nhiệt độ không khí, thức ăn, bia rượu, rối loạn nội tiết, hoặc là sự kích xúc về tâm lý…

Trong trường hợp của bạn, mỗi sáng, trước khi bước ra khỏi giường, bạn nên ở trên giường làm vài động tác thể dục nhẹ cho ấm người. Sau khi ra khỏi giường, bạn nên uống một ly nước ấm, nếu triệu chứng vẫn không giảm, bạn có thể dùng một số thuốc kháng histamine (Clarityne, Telfast, Xyzal…) hoặc có thể dùng thuốc corticoid để xịt mũi tại chỗ (Nasonex, Avamys, Rhinocort).

* Tôi bị viêm mũi dị ứng đã 20 năm nay rồi, điều trị bằng đủ cách tây y, đông y những vẫn không hết, hiện nay bệnh càng nặng thêm, nhờ bác sĩ tư vấn cách điều trị hiệu quả hơn.
Ngô Thị Thu (Phường Hòa Thuận, TP Tam Kỳ, Quảng Nam)
– Thạc sĩ – bác sĩ Võ Công Minh, khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM:Điều trị viêm mũi dị ứng là một quá trình lâu dài và gồm nhiều mức độ.

Trước tiên, bạn cần tránh tiếp xúc trực tiếp với dị ứng nguyên. Ví dụ như khi ra đường tham gia giao thông thì mang khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với chó mèo, tránh làm việc hoặc ngủ với máy lạnh, tắm đêm…

Sau khi đã phòng tránh, BS sẽ dùng thuốc điều trị tùy theo triệu chứng của bạn.

Thứ hai, nếu bạn nghẹt mũi thì sẽ dùng những loại thuốc có tác dụng co mạch tại chỗ, nếu nhảy mũi hoặc chảy mũi thì dùng những loại thuốc có tác dụng kháng Histamine như: Loratadin, Fexodenadine, Cetirizin, Chlopheniramine…

Ngoài ra, nếu có ho khạc đàm thì có thể dùng thuốc long đàm và thuốc ho có nguồn gốc thảo mộc. Nếu viêm mạc mũi phù nề xuất tiết nhiều có thể dùng corticoid tại chỗ hoặc toàn thân.

Thứ ba, điều trị bằng liệu pháp miễn dịch giúp làm quen và không còn kháng với dị ứng nguyên nữa. Đây là phương pháp hiệu quả (thành công đến 90%), tuy nhiên tại Việt Nam vẫn chưa áp dụng.

* Tôi bị VMDƯ đã hơn 10 năm, bệnh ngày càng nhiều, mới đầu còn bị theo mùa, hiện giờ hầu như bị quanh năm. Sử dụng thuốc uống, thuốc xịt mũi… theo chỉ định của BS đều không khỏi bệnh. Nghe nói Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM có nghiên cứu cấy dị nguyên vào cơ thể người bị bệnh viêm mũi dị ứng để ngăn chặn bệnh. Xin hỏi hiện nay tại quý Bệnh viện có thực hiện phương pháp này không, hiệu quả như thế nào? Xin cảm ơn.
dnhchaudg@yahoo.com.vn(Mỹ Bình, Long Xuyên, An Giang)
– Thạc sĩ – bác sĩ Võ Công Minh, khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM:Theo như mô tả bạn đã bị viêm mũi dị ứng hơn 10, bệnh ngày càng nặng dần không đáp ứng với thuốc uống và thuốc xịt mũi.

Hiện nay phương pháp điều trị viêm mũi dị ứng hiệu quả nhất là tránh tiếp xúc trực tiếp với dị ứng nguyên (ví dụ như: phấn hoa, bụi nhà, lông chó mèo…). Nếu khó tránh tiếp xúc thì người ta có phương pháp tập cho cơ thể làm quen dần với dị nguyên (còn gọi là miễn dịch liệu pháp).

Phương pháp này dùng dị nguyên nhỏ dưới lưỡi hoặc tiêm dưới da với liều tăng dần giúp cho cơ thể quen dần và không còn dị ứng với dị nguyên đó nữa. Đây là phương pháp điều mới đã được dùng nhiều ở các nước Mỹ và châu Âu, nhưng vẫn còn đang ở giai đoạn nguyên cứu ở Việt Nam và chưa được áp dụng chính thức trên người cho người bệnh.

Bạn nên đến khám ở BV Đại học Y dược để khám và điều trị.

* Tôi thường bị hắt hơi, chảy nước mũi (trong suốt, không hôi), nhức khoang mũi, có khi nhức đầu. Đi khám bác sĩ bảo bị viêm mũi dị ứng, uống thuốc thì đỡ, hết thuốc lại nhức không chịu được. Tôi nhỏ mũi nước muối sinh lý thì không hết nhức nhưng nhỏ nước muối mặn hơn thì đỡ nhiều. Tôi băn khoăn không biết việc nhỏ nước muối mặn vào mũi kéo dài như vậy có tác hại không?Mong được tư vấn, xin cám ơn các bác sĩ và tòa soạn. Trân trọng

Ngọc Thúy(Đà Lạt)
– PGS.TS – bác sĩ Phạm Kiên Hữu, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM:

Việc rửa mũi bằng nước mũi sinh lý đối với các bệnh nhân viêm mũi dị ứng có tác dụng rửa sạch bề mặt niêm mạc mũi, ngăn ngừa hiện tượng tiếp xúc giữa dị nguyên với niêm mạc mũi; tránh được phản ứng quá mẫn gây nên các triệu chứng khó chịu của bệnh.Như vậy, để đạt được mục đích này thì dung dịch nước muối đẳng trương ít gây khó chịu hơn so với dung dịch ưu trương (nồng độ cao). Nhưng vì dung dịch ưu trương có tác dụng làm co niêm mạc, hốc mũi thoáng hơn, các lỗ thông xoang mở rộng, tái lập lại sự dẫn lưu chất nhầy, làm giảm triệu chứng xung huyết mũi gây nhức đầu.

Theo trình bày của bạn, tôi nghĩ triệu chứng của bạn là do tình trạng phù nề niêm mạc mũi, một trong những biểu hiện của bệnh viêm mũi dị ứng gây nên.

Bạn nên tới phòng khám Tai mũi họng để xác định nguyên nhân gây nghẹt mũi nhiều để có hướng điều trị thích hợp.

Bạn có thể thử thay thế dung dịch nước muối ưu trương bằng các dung dịch corticoid xịt mũi (Nasonex, Rhinocort, Avamys).

* Tôi bị viêm mũi dị ứng do thời tiết thay đổi, xin cho biết điều trị có dứt điểm được không? Đến BV ĐH Y dược khám, điều trị ngoại trú được không? Cảm ơn.
trần trọng(Ban CHQS huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận)

– Thạc sĩ – bác sĩ Võ Công Minh, khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM:

Viêm mũi dị ứng có hai biểu hiện chủ yếu là viêm mũi dị ứng thường xuyên và viêm mũi dị ứng không thường xuyên (theo mùa).

Do bạn bị viêm mũi dị ứng do thời tiết thay đổi cho nên bệnh có thể quay trở lại mỗi khi trời trở lạnh hay mưa khó điều trị dứt điểm được.

Tuy nhiên, khi đến khám BS, bạn sẽ được tư vấn và kê toa thuốc tây y có tác dụng kháng dị ứng, kháng viêm tại chỗ giúp làm giảm độ nặng và số lần tái phát của những đợt viêm mũi dị ứng của bạn.

Hiện tại BV Đại học Y dược có khám và điều trị ngoại trú bệnh viêm mũi dị ứng.

Để biết thêm chi tiết bạn liên hệ Phòng khám Tai mũi họng để được tư vấn thêm.

* Viêm mũi dị ứng khiến tôi luôn nhức đầu, buồn ngủ, khó chịu, uể oải, rất ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt hằng ngày. Mặc dù đã hết sức giữ gìn, nhưng công việc của tôi thường làm trong môi trường khó bụi nên bệnh vẫn không hề thuyên giảm. Xin bác sĩ tư vấn để đối phó với căn bệnh phiền toái này mà không ảnh hưởng đến công việc hiện tại?
Hồng Nhân(Bình Chánh, TP.HCM)
– PGS.TS – bác sĩ Phạm Kiên Hữu, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM: 

Viêm mũi dị ứng là bệnh lý do phản ứng quá mức của hệ thống niêm mạc mũi đối với những tác nhân “lạ” qua trung gian IgE bởi vì hệ thống bảo vệ cơ thể này cũng rất cần thiết để cơ thể chống lại những tác nhân lạ có hại xâm nhập cơ thể nên việc điều trị chỉ là giảm bớt các phản ứng quá mức này.Việc điều trị bệnh viêm mũi dị ứng được thực hiện theo những phương cách sau đây:

– Tránh niêm mạc mũi phải tiếp xúc với các tác nhân gây nên phản ứng dị ứng (dị nguyên), thí dụ như đeo khẩu trang, giữ vệ sinh môi trường sinh sống làm việc, tránh tiếp xúc với những mùi lạ, bụi, khói, chất ô nhiễm.

Bởi vì đây là một biện pháp rất khó thực hiện triệt để nên việc điều trị cho bệnh nhân hiện nay thường được điều trị theo hai hướng còn lại.

– Dùng thuốc để giảm bớt những triệu chứng khó chịu do bệnh viêm mũi dị ứng gây nên.

Ngăn ngừa các triệu chứng khó chịu do sự phóng thích histamine thuốc kháng histamine (Loratadine, Terfenadin, Desloratadine…).

Thuốc chống nghẹt mũi: thuốc co mạch tại chỗ hay toàn thân, Thuốc corticoid xịt mũi tại chỗ (Nasonex, Rhinocort, Fluticasone, Budesonide…) hay toàn thân (Prednisone, Medirol…).

– Giải mẫn cảm: Đây là phương pháp điều trị triệt để nhất, giúp cho bệnh nhân viêm mũi dị ứng được khỏi bệnh, bệnh nhân sẽ được tập làm quen (tiếp xúc với dị nguyên với nồng độ tăng dần qua đường dứơi da hoặc dưới lưỡi).

Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi bệnh nhân phải kiên trì thực hiện giải mẫn cảm trong thời gian dài, có khi nhiều năm.

* Tôi năm nay 29 tuổi. Hầu như ngày nào tôi cũng chảy nước mũi (không nhiều nhưng ngày nào cũng có). Gần đây tôi có cảm giác hôi thối, lúc nào cũng có đờm ở trong cổ họng. Xin bác sĩ cho biết cách chữa trị và cách giữ cho mũi luôn khỏe.
kim oanh(TP.HCM)
– Thạc sĩ – bác sĩ Võ Công Minh, khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM:Theo như mô tả, bạn có thể đã mắc bệnh viêm mũi xoang mạn tính (trong đó bao gồm viêm mũi dị ứng). Gần đây triệu chứng của bạn nặng hơn lúc nào cũng có đàm trong họng, cảm giác hôi thối mũi có lẽ là do bạn đã bị viêm mũi xoang bội nhiễm.

Nguyên nhân có thể do bạn chưa điều trị kịp thời nên để bệnh trở nặng.

Bạn nên đến BV chuyên khoa tai mũi họng để khám và điều trị.

* Cháu bị nghẹt mũi đã 3 tuần nay, rất khó chịu vì không thở (bằng mũi) được và chỉ dùng thuốc nhỏ mũi Rhinex nhỏ. Mỗi lần nhỏ sẽ hết nghẹt mũi ngay, dễ thở lại nhưng chỉ được khoảng 2-3 tiếng là lại bị lại. Cháu có thử nhiều loại thuốc nhỏ mũi khác nhưng đều không hiệu quả, chỉ có Rhinex mới hiệu quả với cháu. Thỉnh thoảng có nghẹt mũi kèm theo chảy nước mũi hoặc ngứa bên trong dẫn đến hắt xì hơi liên tục. Cháu bị như vậy đã lâu, khoảng 7 năm rồi, cứ thỉnh thoảng cháu lại bị như vậy, có lần thì 1-2 ngày là hết, có lần 2-3 tuần hoặc hơn mới hết. Đặc biệt khi thời tiết sắp thay đổi là hay bị.Xin hỏi các bác sĩ đó có phải là triệu chứng của viêm mũi dị ứng không? Cách điều trị, khám bệnh và uống thuốc thế nào để dứt điểm? Xin cám ơn các bác sĩ.

Hà Trịnh(Hà nội)
– Thạc sĩ – bác sĩ Võ Công Minh, khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM:Nghẹt mũi là triệu chứng của bệnh lý vùng mũi xoang. Tùy theo thời gian và đặc điểm của bệnh, chúng ta có những cách điều trị khác nhau.

Đối với trường hợp của bạn, dùng Rhinex có thành phần là thuốc co mạch tại chỗ có tác dụng làm giảm ngay nghẹt mũi, phù nề niêm mạc tuy nhiên nếu dùng lâu sẽ gây hại dẫn đến lệ thuộc thuốc.

Bạn nên đến khám tại BV Tai Mũi Họng để các BS khám và điều trị dùng thuốc kháng dị ứng hay kháng viêm tại chỗ phù hợp. Tránh tùy tiện dùng thuốc nhỏ mũi sẽ dẫn đến bệnh viêm mũi phù nề quá phát rất khó điều trị.

* Thưa bác sỹ, tôi bị bênh viêm mũi dị ứng đã lâu, nhưng không chữa khỏi; hiện tượng ngứa mũi, hắt hơi, nhiều khi chảy mũi trong suốt, đêm hay bị ngạt mũi, xin bác sỹ tư vấn và hướng dẫn cho tôi nêm chữa ở đâu và như thế nào.
Trần Thị kim khuê(Quảng Ngãi)
– Thạc sĩ – bác sĩ Võ Công Minh, khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM:Theo như mô tả thì chị đã có những triệu chứng tương đối điển hình của bệnh viêm mũi dị ứng mức độ từ trung bình đến nặng. Chị nên đến BV Đại học Y Dược để được khám, nội soi, chụp CT scan (nếu cần) để chẩn đoán và điều trị phù hợp.

* Làm thế nào để phân biệt viêm mũi dị ứng và cảm cúm?
Minh Thành(TP.HCM)
– Thạc sĩ – bác sĩ Võ Công Minh, khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM:Viêm mũi dị ứng và cảm cúm khác nhau ở những điểm sau:

– Viêm mũi dị ứng thường có thể xảy ra theo mùa kéo dài từ vài ngày đến vài tháng còn cảm cúm thường xảy ra từ 3-14 ngày sau đó tự khỏi.

-Viêm mũi dị ứng có những triệu chứng điển hình như sau: ngứa mũi, chảy mũi, nghẹt mũi, nhảy mũi. Ngoài ra những triệu chứng phụ khác ít gặp như: đau họng, khạc đàm, nhức đầu, ho, sốt. Trong khi đó cảm cúm thường ho, sốt, đau họng nhiều hơn so với viêm mũi dị ứng.

– Viêm mũi dị ứng xảy ra ngay sau khi tiếp xúc với dị ứng nguyên còn cảm cúm thường xảy ra vài ngày khi tiếp xúc với người bệnh cúm.

– Điều trị viêm mũi dị ứng điều trị lâu dài từ vài tháng đến 1 năm còn cảm cúm thường điều trị chủ yếu là nâng đỡ tổng trạng, nghỉ ngơi cho đến khi bệnh tự khỏi.


Comments

Tư vấn trực tuyến – tìm hiểu và điều trị đúng bệnh viêm mũi dị ứng — 3 Comments

  1. Cháu bị viêm mũi,nhức nửa sau đầu,buốt trán và nhức mỏi mắt,bị 4 năm nay rồi,mũi chỉ bị ngạt vào mùa đông,mùa hè ko hay bị,các bác chỉ giúp cháu với

  2. thưa bác sĩ cháu dươc chẫn đoán viên mũi xoan bội nhiễm có thể điêu trị bằng xung va hut mui thuong xuyen duoc khong

  3. *Chao bác sy ,con Gai tôi nam nay 4t ,cháu hay håt hoi ,nghęt mūi ,dau hong ,dàm nhiêu ,tháng nào cháu cūng di Bác sy .xin bác sÿ tu vân cho va huong dân toi nen chua o dâu va nhu thê nào ?xin cam on cac bac sy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *