Viêm loét đại tràng nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

Viêm loét đại tràng là gì?

Viêm loét đại tràng là một dạng bệnh viêm đường ruột. Nó gây ra tình trạng viêm mãn tính của các tế bào lót trong trực tràng và đại tràng (ruột già). Viêm này có thể dẫn đến đau được gọi là viêm loét, có thể chảy máu và ảnh hưởng đến tiêu hóa. Có những loại thuốc làm dịu tình trạng viêm, cũng như các chiến lược để giảm bớt ảnh hưởng viêm loét đại tràng.

Triệu trứng
Đau bụng và tiêu chảy ra máu là dấu hiệu cảnh báo phổ biến nhất của viêm loét đại tràng. Những triệu chứng này dao động từ không thường xuyên và nhẹ đến nặng và kéo dài.

giảm cân
Viêm mạn tính ở đại tràng có thể gây ra vấn đề tiêu hóa có thể gây ra:
Giảm cân
Chán ăn
Buồn nôn
Phát triển kém ở trẻ em

Dấu hiệu cảnh báo khác:
Một số người bị viêm loét đại tràng có các triệu chứng bên ngoài hệ thống tiêu hóa. Có thể bao gồm:

Đau khớp
Lở loét trên da
Mệt mỏi
Thiếu máu
Sốt thường xuyên

Bệnh Viêm Loét Đại Tràng

Bệnh Viêm Loét Đại Tràng

Viêm loét đại tràng hoặc Crohn?
Các triệu chứng của viêm loét đại tràng cũng tương tự như một hình thức khác của bệnh viêm ruột được gọi là Crohn. Sự khác biệt là UC chỉ xảy ra trong ruột già, trong khi Crohn có thể xảy ra ở những nơi khác nhau trong suốt đường tiêu hóa, vì vậy các triệu chứng có thể xảy ra bất cứ nơi nào từ ruột non vào miệng. Hội chứng ruột kích thích là một rối loạn được biết đến với đau bụng mãn tính và tiêu chảy, nhưng nó không gây ra tình trạng viêm hoặc lở loét trong ruột.

Viêm loét đại tràng chủ yếu ảnh hưởng đến người dân ở các nước phát triển, và nó phổ biến hơn tại các khu vực đô thị so với nông thôn. Tại Mỹ, có khoảng 700.000 người mắc căn bệnh này. Mặc dù nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nó thường phát triển trong độ tuổi từ 15 và 25.

Nguyên nhân gây viêm loét đại tràng?

Nguyên nhân chính xác của viêm loét đại tràng là không rõ ràng, nhưng các nhà nghiên cứu nghi ngờ hệ thống miễn dịch có liên quan. Ở những người bị UC, các tế bào miễn dịch có thể phản ứng bất thường với vi khuẩn trong đường tiêu hóa. Người ta không biết liệu điều này gây nên tình trạng này hoặc là kết quả của nó. Các bác sĩ tin rằng căn bệnh này không phải là do căng thẳng hay chế độ ăn uống, mặc dù những yếu tố này có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn.

Chẩn đoán viêm loét đại tràng

Cách chính xác nhất để kiểm tra viêm loét đại tràng là bằng nội soi. Trong thủ tục này, một máy ảnh nhỏ được đưa vào trực tràng để cung cấp một cái nhìn vào bên trong đại tràng. Sẽ lộ bất kỳ tình trạng viêm hoặc loét trong khu vực.

Các triệu chứng viêm loét đại tràng có thể đến và đi. Trong thời gian thuyên giảm, bạn có thể không có cảm giác khó chịu. Giai đoạn này có thể kéo dài trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, nhưng các triệu chứng cuối cùng quay trở lại. Không biết khi nào triệu chứng sẽ bùng phát có thể thêm vào sự căng thẳng của bệnh và làm cho nó khó khăn để đến với một kế hoạch điều trị hiệu quả.

Chăm sóc khẩn cấp cho viêm loét đại tràng
Viêm loét đại tràng đôi khi gây ra các biến chứng phải điều trị. Đây có thể bao gồm loét đó là chảy máu đầm đìa hoặc tiêu chảy nặng gây ra tình trạng mất nước. Trong những trường hợp này, đội ngũ y tế của bạn sẽ làm việc để ngăn chặn sự mất máu và các chất lỏng.

Viêm ruột kết gây loét và ung thư ruột kết

Khoảng 5% những người bị viêm loét đại tràng phát triển ung thư ruột kết.

Các biến chứng khác
Một số người bị viêm loét đại tràng phát triển các vấn đề nghiêm trọng bên ngoài đại tràng. Đây có thể bao gồm loãng xương, viêm khớp, sỏi thận, và, trong trường hợp hiếm hoi, bệnh gan. Các nhà nghiên cứu tin rằng các kết quả biến chứng viêm lan rộng gây ra bởi hệ thống miễn dịch. Những vấn đề này có thể cải thiện khi viêm loét đại tràng được điều trị bằng thuốc kháng viêm.

Thuốc cho viêm loét đại tràng
Thuốc cho viêm loét đại tràng nhằm mục đích xoa dịu những người viêm bên trong ruột kết. Sự lựa chọn đầu tiên thường là một loại thuốc có chứa aminosalicylates. Nếu không được cung cấp cải thiện, bác sĩ có thể kê toa một loại steroid như prednisone.

Liệu pháp sinh học
Phương pháp điều trị sinh học là loại mới nhất của điều trị cho những người bị viêm loét đại tràng. Liệu pháp này giúp cơ thể phá hủy một protein viêm, gây được gọi là yếu tố hoại tử khối u (TNF). Còn được gọi là các chất chống TNF, chúng thường được tiêm tĩnh mạch. Phương pháp điều trị sinh học được khuyến cáo cho những bệnh nhân không cải thiện trên các loại thuốc tiêu chuẩn.

Whipworm trị liệu
Các nghiên cứu gần đây cho thấy whipworm heo có thể hữu ích trong cuộc chiến chống viêm loét đại tràng. Ý tưởng này xuất phát từ thực tế là bệnh hiếm gặp ở các nước đang phát triển, nơi mà ký sinh trùng đường ruột là phổ biến hơn. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng giun có thể làm thay đổi đáp ứng miễn dịch trong ruột. Trong một nghiên cứu nhỏ trên tạp chí Gastroenterology, 43% bệnh nhân được cải thiện sau khi ăn phải trứng whipworm lợn trong 12 tuần.

Phẫu thuật cho viêm loét đại tràng
Mặc dù có những tiến bộ trong thuốc, 25% -40% người bị viêm loét đại tràng cuối cùng cần phẫu thuật .

Viêm loét đại tràng ở trẻ em
Trẻ em bị viêm loét đại tràng thường có biểu hiện chán ăn. Họ có thể mất calo hoặc có vấn đề hấp thụ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm họ ăn. Để tránh vấn đề tăng trưởng, bác sĩ có thể đề nghị một chế độ ăn uống giàu năng lượng. Làm việc với một nhà trị liệu chuyên về bệnh mãn tính có thể giúp con bạn học hỏi chiến lược đối phó.

Một loạt các yếu tố có thể làm cho các triệu chứng của viêm loét đại tràng nặng hơn. Nguyên nhân phổ biến bao gồm căng thẳng, hút thuốc lá,

Chế độ ăn uống không gây viêm loét đại tràng, nhưng một số thực phẩm có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn. Thủ phạm phổ biến bao gồm sữa, thức ăn béo, và quá nhiều chất xơ (mà có thể gây ra tiêu chảy).

Vì viêm loét đại tràng thường gây ra chảy máu trong ruột kết, nó có thể dẫn đến thiếu máu và thiếu sắt. Một vài loại thuốc dùng để điều trị viêm loét đại tràng có thể cản trở sự hấp thu các chất dinh dưỡng như axit folic và canxi. Hãy hỏi bác sĩ xem bạn có nên uống bổ sung để điều trị .

Thông thường, probiotic là vi khuẩn “thân thiện” tương tự như những thứ sống trong ruột và giúp ngăn ngừa sự phát triển quá mức của vi khuẩn có hại. Một phân tích của 13 nghiên cứu cho thấy chế phẩm sinh học có thể giúp người viêm loét đại tràng duy trì sự thuyên giảm. Nhiều nghiên cứu đang được tiến hành. Chế phẩm sinh học được thêm vào một số sữa chua, sữa, tempeh, và đậu nành.

Tiêu chảy mãn tính tạo ra một nguy cơ cao mất nước, có thể dẫn đến suy nhược và các vấn đề về thận. Uống nhiều nước.

Các triệu chứng của viêm loét đại tràng có thể làm cho một số bệnh nhân thận trọng của sự thân mật. Có bối rối trên chuyến đi thường xuyên vào nhà vệ sinh, cùng với đau bụng, mệt mỏi. Steroid cũng có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục và hình ảnh cơ thể.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *