Viêm mũi dị ứng kéo dài nguy cơ thành viêm xoang và hen suyễn

Hắt hơi, chảy nước mũi nhiều năm qua, Anh Lê Hữu Thành 35 tuổi ở Hà Nội vừa được các bác sĩ Bệnh viện Tai Mũi Họng xác định mắc chứng viêm mũi dị ứng kèm theo xoang và hen suyễn.

Bệnh nhân cho biết thường xuyên bị hắt hơi vô cớ, mỗi lần hàng tràng dài có khi tới hơn 20 cái và nước mắt chảy liên tục sau đó. Tình trạng này xảy ra nhiều khi thay đổi thời tiết, ngửi phấn hoa, tiếp xúc với môi trường có bướm hay côn trùng.

Viêm mũi dị ứng kéo dài nguy cơ thành viêm xoang và hen suyễn                             Nhiều người viêm mũi dị ứng kéo dài kém theo nhiều bệnh lý.

Tôi rất khó chịu khi nhiều năm nay lúc nào cũng phải mang khăn lau mũi. Mỗi lần bị như vậy cả người còn nổi mẩn đỏ. Giờ tôi mới biết chứng dị ứng này còn dẫn đến bệnh xoang và hen suyễn, Anh Thành chia sẻ.

Cũng khám tại Bệnh Viện Tai Mũi Họng chị Hoa Cầu Giấy cũng cho hay hơn 7 năm nay, cứ mỗi buổi sáng khi thức dậy là đều phải hắt hơi và chảy nước mũi liên tục . “Tình hình càng nghiêm trọng hơn khi đến văn phòng máy lạnh,hay quạt bàn khiến tôi gần như không thể tập trung vào công việc cứ vài chục giây thì phải hắt hơi một lần. Những tháng gần đây, sau mỗi cơn hắt hơi tôi còn bị khò khè khó thở”, chị Hoa nói.

Sau khi thăm khám sức khỏe, đo hô hấp và làm xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ xác định nguyên nhân gây hắt hơi chảy mũi của chị Hoa là do dị ứng. Tình trạng khò khè, tức ngực khó thở là do bệnh dị ứng kéo dài đã khiến bệnh nhân mắc luôn chứng xoang và hen suyễn.

Vị bác sị thăm khám cho chị chia sẻ tình trạng bệnh của những bệnh nhân trên không phải là cá biệt bởi hen suyễn,viêm xoang và viêm mũi dị ứng có liên quan chặt chẽ với nhau. Thông thường một người bị viêm mũi dị ứng thì khoảng 5 năm sau sẽ chuyển sang hen suyễn và xiêm xoang khiến cho cuộc sống sinh hoạt gặp vô vàn mệt mỏi.

Theo Một số nghiên cứu mới nhất cho thấy, 30% người viêm mũi dị ứng sẽ bị hen suyễn,viêm xoang và 80% người bị hen suyễn thì có viêm mũi dị ứng đồng thời. Điều này cho thấy những bệnh này cần phải được điều trị song song nhau, nếu không sẽ khó giúp bệnh nhận khỏi viêm mũi dị ứng. Nhiều người chỉ điều trị một bệnh và khi hết viêm mũi thì lại bị hen suyễn. Cứ thế công tác chữa trị rất khó khăn và kéo dài.

Theo các bác sĩ Bệnh Viện Tai Mũi Họng – miễn dịch lâm sàng,không hiếm những bệnh nhân vừa bị viêm mũi dị ứng vừa xoang và hen suyễn đến khám và điều trị. Hầu hết những bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng thường nhầm lẫn giữa những triệu chứng do viêm mũi dị ứng và cảm cúm dẫn đến điều trị không phù hợp. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến viêm mũi dị ứng kéo dài và dẫn đến nhiều bệnh.

Theo các bác sĩ, viêm mũi dị ứng là do lạnh hoặc thay đổi thời tiết sẽ gây ngứa mũi, hắt hơi tràng dài, chảy nước mũi trong, nghẹt mũi, không có đau họng, không mỏi cơ. Còn cảm cúm có biểu hiện sốt, đau họng, mỏi cơ, hắt hơi thường không quá 4 cái trong một lần.

Nhiều người vẫn còn chủ quan suy nghĩ rằng bệnh dị ứng là bệnh nhẹ, không cần điều trị cũng sẽ khỏi hoặc có uống thuốc thì cũng sẽ tái đi tái lại. Điều này dẫn đến sự chủ quan trong điều trị.Đó là một suy nghĩ nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe lâu dài.

trẻ em rất dễ bị dị ứng hơn cả người lớn. Dị ứng thường gặp nhất là chàm sữa, dị ứng lông thú nuôi, thú nhồi bông. Ngoài ra, trong gia đình có người có tiền căn dị ứng thì trẻ rất dễ mắc bệnh. Đa số dị ứng gây cảm giác khó chịu, nhưng đôi khi cũng gây ra sốc phản vệ dẫn đến tím tái, suy hô hấp, trụy tim mạch.

Để phòng ngừa viêm mũi dị ứng, mọi người cần tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột, là yếu tố gây khởi phát hen suyễn nhất là vào buổi sáng khi mới ngủ dạy. Luôn giữ ấm khi ở môi trường máy lạnh vệ sinh tắm giặt sạch sẽ. Tự bảo vệ mình khỏi côn trùng, bụi ẩm, nấm mốc, phấn hoa. Đeo khẩu trang khi phải tiếp xúc với môi trường lạ, bẩn,hoặc tham gia giao thông. Tránh xa các loại thực phẩm đã từng gây dị ứng. Giữ môi trường trong sạch, lọc không khí trong phòng thường xuyên, thường xuyên hút bụi bẩn, thay thảm, vải lót sàn, màn cửa.

Khi thấy hắt hơi, chảy mũi kéo dài, người bệnh nên điều trị một loại thuốc phù hợp tránh những biến chứng có thể xảy ra.

(Thanh Bình)


Comments

Viêm mũi dị ứng kéo dài nguy cơ thành viêm xoang và hen suyễn — 1 Comment

  1. Pingback: Kinh nghiệm chữa viêm mũi dị ứng bằng thảo dược dân gian |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *