Viêm mũi dị ứng lâu năm là gì?

viêm mũi dị ứng là một bệnh ảnh hưởng đến nhiều người trên thế giới. Viêm mũi dị ứng có nghĩa là viêm mũi khi cơ thể phản ứng quá mức bình thường với một chất hay một số dị nguyên. Nó có thể là bệnh lâu năm, có nghĩa là triệu chứng xuất hiện trong suốt cả năm, hoặc theo mùa , với các triệu chứng đạt đỉnh điểm trong những tháng của mùa xuân và mùa hè khi lượng phấn hoa có thể cao.

Viêm mũi lâu năm xuất hiện tiêu biểu bằng các triệu chứng về mũi bao gồm chảy nước mũi hay nghẹt mũi và hắt hơi. Nó xảy ra do một phản ứng quá mức đối với sự kích thích môi trường dẫn đến tình trạng viêm của lớp niêm mạc mũi. Nó tương tự như sốt cỏ khô, tuy nhiên, các chất gây phản ứng dị ứng có mặt quanh năm.

Nguyên nhân phổ biến bao gồm các vấn đề phân nhà bụi, động vật từ vật nuôi trong nước, và bụi công nghiệp và khói.

Viêm mũi dị ứng lâu năm gây phiền toái,mệt mỏi cho người bệnh.

Viêm mũi dị ứng lâu năm gây phiền toái,mệt mỏi cho người bệnh.

Thống kê về Viêm mũi dị ứng lâu năm

Thống kê tỷ lệ của viêm mũi dị ứng lâu năm khác nhau trên toàn thế giới. Nhiều người không tìm cách điều trị và những con số chính xác cho viêm mũi lâu năm thường được báo cáo, mặc dù nó được thừa nhận rằng đó là một tình trạng rất phổ biến.

2004- 2005:  Điều tra y tế quốc gia nói rằng 3,2 triệu người Úc (khoảng 16,1% dân số) báo cáo gặp bệnh này với các triệu chứng của bệnh sốt cỏ khô và viêm mũi lâu năm. Tỷ lệ được tìm thấy là cao nhất trong số những người tuổi từ 25-34 và hơi cao hơn ở nữ giới (1,7 triệu) so với nam giới (1,5 triệu).  Dưới đây là thống kê về bệnh Viêm mũi dị ứng lâu năm của Úc


Số người bị viêm mũi dị ứng (theo độ tuổi)

Tuổi

0-14 15-24 25-34 35-44 45-54 55-64 65-74 > 74

Nam

Nữ

Tổng

Tỷ lệ
(Ngàn)

303,4 521,8 618,6 601,7 528,6 315,1 158,2 118,3 1463,5 1702,2 3165,7


Tỷ lệ dân số viêm mũi dị ứng (của nhà nước)

Bang

NSW Vic Qld SA WA TAS ACT

Aust

% Dân số

13,8 18.2 14.1 20,9 18,8 14,7 21,6 16,1

 Các yếu tố gây nguy cơ Viêm mũi dị ứng lâu năm

  • Dị ứng

Dị ứng mô tả một hội chứng của phản ứng miễn dịch quá mức hoạt động, trong đó các cá nhân có nhiều khả năng phát triển bệnh dị ứng có liên quan bao gồm cả viêm mũi dị ứng, hen suyễn và bệnh chàm. Những cá nhân này có mức độ IgE kháng thể trong máu chịu trách nhiệm cho các phản ứng viêm thấy trong dị ứng.

Yếu tố ảnh hưởng đến dị ứng bao gồm:

  • Di truyền: Tính di truyền được thừa kế như một tính trạng trội
  • Bà mẹ và trẻ sơ sinh: Chẳng hạn như hút thuốc trong thời kỳ mang thai và trẻ nhỏ, nhẹ cân, sinh vào mùa phấn hoa (mặc dù điều này vẫn còn đang được tranh luận.
    Có nhiều nghiên cứu được tiến hành, các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến dị ứng ở trẻ em, bao gồm tiếp xúc sớm để chất gây dị ứng trong môi trường, chế độ ăn uống với trẻ nhỏ. Tiếp xúc với chất gây dị ứng là thành phần thứ hai của viêm mũi dị ứng.

Viêm mũi dị ứng lâu năm là do phân bụi ở môi trường sống, vật nuôi trong nước (nước bọt hoặc da protein), bụi công nghiệp, hơi nước và khói. Trong những người có viêm mũi lâu năm, khói thuốc lá, bột giặt, chất tẩy rửa, nước hoa mạnh mẽ, và khói giao thông có thể làm trầm trọng thêm tình trạng này.


Comments

Viêm mũi dị ứng lâu năm là gì? — 1 Comment

  1. I read a lot of interesting content here. Probably you
    spend a lot of time writing, i know how to save you a lot of time, there is an online tool that creates readable, SEO friendly
    articles in minutes, just search in google – laranitas free content source

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *