Viêm xoang là gì?

Viêm xoang là thuật ngữ y học dùng cho triệu chứng viêm, sưng tấy của các lớp mạc lót trong các xoang cạnh mũi. Tình trạng này thường gây ra do bị nhiễm trùng.

Các  xoang của chúng ta bao gồm các lỗ hổng  chứa không khí trong vùng xương của khuôn mặt xung quanh mũi. Xoang hàm nằm sau xương gò má, xoang sàng gồm các xương nằm sau xương mũi, xoang trán nằm ở vùng gần lông mày và giữa mặt, và xoang bướm nằm sau xoang sàng.

Khi chúng ta khỏe mạnh, các xoang được lấp đầy không khí, làm cho các xương mặt không bị đặc và nhẹ hơn. Các xoang cũng đóng vai trò trong việc âm thanh được phát ra như thế nào, khi chúng ta nói, âm thanh được đi qua các xoang và vọng lại.

Việc nhiễm vi rút, nhiễm khuẩn hoặc nhiễm cả hai loại trên đều có thể gây ra chứng viêm xoang. Nói chung người bị nhiễm  lạnh cũng có khả năng viêm xoang, đây gọi là viêm xoang do vi rút. Dị ứng cũng có thể dẫn tới phát triển thành viêm xoang.

Khi bị nghẹt mũi kết hợp với chứng cảm lạnh thông thường hoặc dị ứng làm các xoang không dẫn không khí  hợp lý, các vi khuẩn có thể bị mắc kẹt bên trong xoang dẫn tới tình trạng viêm xoang do vi khuẩn.

Viêm xoang do vi khuẩn có xu hướng làm cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi hơn viêm xoang do vi rút. Người bị mắc chứng viêm xoang vi khuẩn thường bị đau và sưng ở vùng mặt nặng hơn người bị viêm xoang do vi rút, và dễ dẫn tới sốt hơn.

Các dấu hiệu và triệu chứng

Một số dấu hiệu cho thấy một người có thể bị viêm xoang do vi khuẩn gây ra là:

–          Ngạt mũi hoặc chảy nước mũi với chứng ho vào ban ngày có thể kéo dài 10 đến 14 ngày hoặc lâu hơn mà không thấy cải thiện.

–          Liên tục chảy chất nhầy màu xau từ mũi ( đôi khi thành giọt kết ở mũi)

–          Bị cơn đau âm ỉ hoặc sưng ở quanh mắt

–          Cảm giác đau ở xung quanh các xương gò má

–          Cảm thấy đầu nặng như bị áp lực đè lên

–          Cảm thấy đau đầu khi ngủ dậy vào buổi sáng hoặc khi cúi xuống

–          Hơi thở nặng mùi thậm chí sau khi chải răng xong

–          Đau ở hàm răng trên

–          Bị sốt cao hơn 39 độ

–          Một số người có triệu chứng ho khan và khó ngủ. Một số người bị khó chịu dạ dày hoặc cảm thấy buồn nôn

Mặc dù nhiều triệu chứng trên tương tự như viêm xoang vi rút hoặc viêm mũi dị ứng ( viêm mũi và viêm xoang do dị ứng) nhưng người bệnh vẫn nên đến khám bác sỹ trong trường hợp đó. Bệnh viêm xoang do vi rút và viêm mũi dị ứng thường phổ biến hơn nhưng viêm xoang do vi khuẩn lại nghiêm trọng hơn, cần dược điều trị bằng kháng sinh và người bệnh nên có chỉ dẫn toa từ bác sỹ.

Phương pháp điều trị

Nếu bác sỹ kê các loại thuốc kháng sinh cho bệnh viêm xoang do vi khuẩn, người bệnh nên dùng liên tục trong vòng 3 tuần. Bác sỹ cũng có thể kê loại thuốc thông mũi cho tất cả các hình thức viêm xoang. Nếu bệnh viêm xoang có nguyên nhân từ dị ứng, người bệnh có thể được khuyến khích dùng đều đặn hàng ngày loại thuốc kháng histamine

Ngăn ngừa viêm xoang

Bạn có thể giảm nguy cơ mắc viêm xoang bằng một vài thay đổi đơn giản trong môi trường sống  trong gia đình bạn. Thử sử dụng máy tạo độ ẩm khi thời tiết lạnh để tránh tình trạng khô hanh, không khi nóng cũng làm kích thích các xoang dễ dẫn đến nhiễm trùng. Làm sạch môi trường sống thường xuyên vì nấm mốc dễ hình thành trong môi trường ẩm ướt, bụi bẩn, có thể gây ra dị ứng cho một số người.

Nếu bạn bị dị ứng, hãy cố gắng kiểm soát bệnh vì dị ứng dễ gây ra tình trạng phát triển thành nhiễm trùng xoang.

Mặc dù bản thân bệnh viêm xoang không lây nhiễm, nhưng nó thường tiển triển từ cảm lạnh, cảm lạnh có thể lây lan sang người thân và bạn bè qua đường hô hấp.  Các phòng ngừa hiệu quả để ngăn chận sự lây lan của vi khuẩn là rửa tay thường xuyên, kỹ lưỡng. Sử dụng khăn giấy, kiểm soát không gây ảnh hưởng tới môi trường và người xung quanh khi ai đó hắt hơi.

Nên làm gì để cảm thấy dễ chịu hơn

Nếu bác sỹ kê thuốc kháng sinh hoặc bất kỳ loại dược liệu nào, hãy chắc chắn rằng bạn làm theo hướng dẫn cẩn thận. Bệnh viêm xoang rất khó để thoát khỏi hoàn toàn và dễ mắc bệnh trở lại nếu không được điều trị dứt điểm ngay từ những triệu chứng đầu tiên. Thậm chí người bệnh cảm thấy đã khỏe hơn thì điều quan trọng là tiếp tục uống thuốc kháng sinh đến khi bạn đã dùng đủ liều theo đơn bác sỹ. Điều này giúp tiêu diệt tất cả các loại vi khuẩn gây ra nhiễm trùng

Nghỉ ngơi điều độ, các chất lỏng kết hợp với hệ thống miễn dịch của cơ thể có thể cùng với kháng sinh chống lại nhiễm trùng

Dùng ibuprofen hoặc acetaminophen có thể giúp giảm đau và chống viêm. Một chiếc máy phun sương mát cũng làm dịu đi các xoang. Gạc ấm thường làm dịu nhẹ các cơn đau ở vùng mặt. Một số bác sỹ gợi ý sử dụng nước muối giúp làn sạch và giữ ẩm cho mũi.

Điều quan trọng nhất nên nhớ về bệnh viêm xoang là, mặc dù tình trạng của bạn không nghiêm trọng, bạn vẫn nên đến gặp bác sỹ. Nếu bạn bị nhiễm khuẩn thì việc điều trị kịp thời có thể giúp ngăn ngừa sự lây nhiễm trở nên trầm trọng và lan rộng hơn


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *